Đầu tư và cuộc sống
Thông tin chi tiết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội
D.Ngân - 01/04/2022 13:24
Ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/6.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023, trong đó, ngày thi dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày,18-19/6.

Ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/6. Ảnh: Ngọc Thành

Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định với điều kiện học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có Giấy xác nhận thông tin về cư trú (trong đó học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh được xác nhận Nơi thường trú tại Hà Nội).

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 là thi tuyển. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập. Học sinh sẽ làm 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. 

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS). 

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. 

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liên kế không trùng mã đề, thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm. 

Kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính. 

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. 

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao, đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. 

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. 

Nguyên tắc tuyển sinh điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, toàn TP có 12 khu vực tuyển sinh. 

Trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn TP (không phân biệt khu vực tuyển sinh). 

Về đăng ký nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyên vọng, nguyên vọng 2 và nguyên vọng 3, trong đó nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. 

Học sinh không được thay đổi nguyện vong dự tuyển sau khi đã đăng ký. Việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thực hiện theo quy định.

Về tổ chức xét tuyển: Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm. 

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường trực tuyến hoặc trực tiếp từ ngày 10/7 đến ngày 12/7, nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT và trường THPT tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 19/7 đến ngày 22/7.

Trước đó, ngày 11/3, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo khi cho rằng kỳ thi lớp 10 sẽ gồm 3 môn, trong đó hai bài thi Toán và Ngữ văn diễn ra theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút mỗi môn. Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút với nhiều mã đề. 

Năm 2019, sau hàng chục năm chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức thi 4 môn bắt buộc để tuyển sinh lớp 10.

Năm 2020, Thành phố bỏ môn thứ tư do dịch bệnh bùng phát. Nhưng năm 2021, Hà Nội trở lại thi 4 môn.

Từ đầu năm học 2022, nhiều học sinh, giáo viên bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bỏ môn thi thứ tư, hoặc công bố sớm hơn so với mọi năm. 

Tin liên quan
Tin khác