Y tế - Sức khỏe
Thông tin mới nhất vụ 2 người tử vong, 14 người ngộ độc sau khi ăn tiệc
D.Ngân - 21/12/2000 18:19
Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy trong 5 mẫu bệnh phẩm của vụ ngộ độc có 4 mẫu phát hiện các loại vi khuẩn E. coli gây bệnh (EPEC, ETEC, EAEC) và vi khuẩn Campylobacter.

14 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc tại một trung tâm hội nghị lớn ở Hà Nội đã được chuyển vào Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vào đêm 19 và ngày 20/12. Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo khẩn trương, tích cực cứu chữa, đảm bảo tối đa sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Nạn nhân vụ ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin từ các bệnh nhân, họ là 14 trong số 80 người tham gia tiệc liên hoan tại một nhà hàng ở Hà Nội. Bữa tiệc bao gồm các món ăn như salad rong biển trứng cá, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi. Trước đó, bữa phụ có trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh pizza Hawaii và hoa quả tươi.

Sau khi tham dự tiệc từ khoảng 3h đến 22h (hầu hết các bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng sau 6 giờ ăn uống), các bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy (mức độ nhẹ nhưng rất mệt).

Đặc biệt, khi nghe tin có 2 người tử vong, một số người khác đã nhập viện ngay từ đêm 19/12 và liên hệ với nhau để đến Trung tâm Chống độc kiểm tra, điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Chiến, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 14 bệnh nhân tiếp nhận tại đơn vị có các biểu hiện ngộ độc khác nhau. Một số bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài), một số có triệu chứng thần kinh (đau đầu, nói sảng, rối loạn ý thức), suy tuần hoàn, và rối loạn toan chuyển hóa (tăng cao lactat). Có 5 bệnh nhân phải hồi sức tích cực, lọc máu, thậm chí đặt ống nội khí quản và thở máy.

Trong đó, 2 ca được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực và Trung tâm Cấp cứu để giảm tải. 9 bệnh nhân còn lại, chỉ có 2 ca nhẹ, còn lại 7 ca trong tình trạng trung bình hoặc nặng.

Theo lời người nhà của một bệnh nhân nặng phải thở máy và lọc máu, sau khi tham dự sự kiện, bố anh từ Hà Nội trở về Bắc Giang, trên đường có các triệu chứng buồn nôn, nôn, mệt, đau đầu và được đưa vào bệnh viện huyện kiểm tra.

Tuyến cơ sở đã đề xuất chuyển ngược lại Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Về bữa tiệc, người con nghi ngờ nguyên nhân ngộ độc do rượu vì rượu được dùng trong tiệc khá nặng và khó uống. Hầu hết người bị ngộ độc nhập viện là nam giới, trong khi có một nữ giới chỉ uống rất ít và chỉ bị đau bụng.

Tất cả các bệnh nhân đều đang được theo dõi sát, bao gồm đánh giá chức năng tim mạch, huyết động, lấy mẫu máu, nước tiểu, phân để tìm các chất độc và vi trùng gây bệnh.

Các mẫu bệnh phẩm đã được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai và gửi tới Viện Pháp y Quốc gia, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngay trong đêm 20/12, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện với nhiều chuyên khoa khác nhau để đưa ra phương án điều trị tối ưu cho các bệnh nhân.

Qua theo dõi, các kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng nổi bật của các bệnh nhân là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, với tình trạng nhiễm toan chuyển hóa (tăng cao lactat), tổn thương cơ tim nhẹ kèm ức chế cơ tim và giãn mạch ngoại biên.

Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy trong 5 mẫu phân, có 4 mẫu phát hiện các loại vi khuẩn E. coli gây bệnh (EPEC, ETEC, EAEC) và vi khuẩn Campylobacter. Điều này cho thấy các bệnh nhân bị nhiễm hỗn hợp nhiều loại vi khuẩn và có thể gặp thêm các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa khác.

Về xét nghiệm độc chất, tất cả 14 bệnh nhân được Trung tâm Chống độc xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu xét nghiệm độc chất khác hiện đang chờ kết quả từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Pháp y Quốc gia.

Tất cả bệnh nhân đều đang được điều trị tích cực bằng các biện pháp cấp cứu, hồi sức, thở ôxy, lọc máu, thở máy và kháng sinh phổ rộng kết hợp.

Đến sáng 21/12, tình trạng của 5 bệnh nhân nặng nhất (nguy kịch) bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, trong khi 9 bệnh nhân còn lại đã cải thiện tốt và có rất ít khả năng diễn biến nặng thêm.

Tuy nhiên, theo TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, với các đặc điểm phức tạp và cấp tính của các ca bệnh, việc theo dõi sát, đánh giá liên tục và điều trị tích cực là rất quan trọng.

Có thể nói, các vụ ngộ độc thực phẩm rất phức tạp và không có vụ nào giống vụ nào. Các cơ quan chức năng, cũng như các cá nhân, tập thể liên quan cần phối hợp tích cực và đầy đủ để xác định đúng nguồn gốc, căn nguyên của vấn đề. Điều này không chỉ giúp cứu sống các nạn nhân, mà còn giúp cải thiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 20/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ xảy ra tại một cơ sở ăn uống ở quận Long Biên, TP. Hà Nội.

Trước tình hình nghiêm trọng, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện điều trị bệnh nhân ngộ độc, tập trung tối đa nguồn lực và nỗ lực bảo vệ sức khỏe, tính mạng bệnh nhân.

Cục cũng yêu cầu tổ chức điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại cơ sở này, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả để cảnh báo cộng đồng.

Cục cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã khuyến cáo các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm ngặt các quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng.

Theo đó, các cơ sở cần mua nguyên liệu từ nguồn cung cấp uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực chế biến thực phẩm: Dụng cụ, bát đĩa và các vật dụng liên quan phải được vệ sinh sạch sẽ. Thực hiện "Kiểm thực ba bước": Bao gồm kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, chế biến đúng cách và lưu mẫu thực phẩm.

Đào tạo nhân viên về vệ sinh an toàn thực phẩm: Các nhân viên chế biến thức ăn phải được đào tạo về an toàn thực phẩm. Tuân thủ quy trình chế biến thực phẩm một chiều: Đảm bảo thực phẩm chế biến xong không bị tái nhiễm.

Cục An toàn thực phẩm cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục người dân về các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tin liên quan
Tin khác