Điểm nóng
Thu hơn 2.000 tỷ đồng từ việc tổ chức đánh bạc rồi trốn sang Việt Nam
Thùy An - 05/04/2016 19:15
Zhou Yun Miao, sinh ngày 8/12/1969, trú tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, là một trong những đối tượng chính trong đường dây tổ chức đánh bạc trái phép.
Đối tượng Zhou Yun Miao đã được bàn giao cho Công an tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc

Đường dây của Zhou bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2012. Đối tượng cùng đồng bọn đã thuê một số kỹ sư mạng để thiết lập và quản lý một trang mạng cung cấp tất cả những trò chơi đánh bạc trực tuyến, có máy chủ đặt tại Mỹ.

Trang này móc nối với hàng trăm công ty tài chính và những người đánh bạc. Tháng 9/2013, để tránh sự truy bắt của Công an tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, Zhou đã trốn sang Việt Nam và tiếp tục thuê người dân ở huyện Tùng Dương, thành phố Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang, làm việc cho Zhou. Với đường dây quy mô này, các đối tượng trong nhóm của Zhou đã kiếm được khoảng 620 triệu nhân dân tệ, tương đương với hơn 2000 tỷ VNĐ.

Ngày 22/10/2014, Zhou Yun Miao bị cơ quan An ninh huyện Tùng Dương, thành phố Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ra lệnh truy nã về hành vi tổ chức đánh bạc theo điều 303, Bộ Luật hình sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa hai quốc gia, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, CATP Hà Nội đã bắt giữ được Zhou Yun Miao và tiến hành bàn giao cho cơ quan An ninh tỉnh Chiết Giang Trung Quốc.

Có mặt trong buổi bàn giao đối tượng truy nã này có đại diện Trung Quốc – Tham tán tại Việt Nam ông Triệu Vạn Bằng, phía Việt Nam có Đại tá Đại tá Đào Quốc Hoa, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm – Bộ Công an Việt Nam.

Tham tán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Triệu Vạn Bằng (bên phải) cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác của CATP Hà Nội, Bộ Công an Việt NamChân thành cảm ơn sự giúp đỡ của CATP Hà Nội nói riêng và Bộ Công an Việt Nam nói chung trong việc truy tìm, bắt giữ đối tượng Zhou, ông Triệu Vạn Bằng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, cơ quan thực thi pháp luật của hai nước sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ trên mọi phương diện, đặc biệt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Về phía Việt Nam, Đại tá Đào Quốc Hoa cũng khẳng định, Việt Nam sẽ luôn hợp tác chặt chẽ với Công an Trung Quốc, đưa quan hệ ngày càng phát triển sâu rộng.

Tin liên quan
Tin khác