
![]() | ||
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước tham gia ASEAN 23 tại Brunei năm 2013 |
Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, trong hai ngày 10-11/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24, tổ chức tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar), theo lời mời của Tổng thống Myanmar Thein Sein.
Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và ASEAN tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp với nhiều cơ hội, thách thức đan xen, ASEAN 24 có chủ đề “Đoàn kết hướng tới một cộng đồng hòa bình và phát triển thịnh vượng”.
Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về tình hình triển khai lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển của cộng đồng sau 2015, quan hệ đối ngoại của cộng đồng, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm.
Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Naypyidaw về xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đây là văn kiện mang tính định hướng cho các hoạt động hợp tác của ASEAN trong năm 2014.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự ASEAN 24 và các hội nghị liên quan với tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm, với mục tiêu cùng các nước thành viên củng cố đoàn kết và vai trò chủ đạo của ASEAN đối với các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực, thúc đẩy thực hiện có chất lượng Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hướng phát triển của ASEAN sau 2015, đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trong ASEAN.