Y tế - Sức khỏe
Tin mới về y tế ngày 1/10: Nỗi lo trẻ hoá bệnh nhân tim mạch
Dương Ngân - 01/10/2023 12:16
Bệnh tim mạch có xu hướng trẻ hóa khi nhiều người bị nhồi máu cơ tim cấp trước tuổi 40.

Bệnh nhân mắc tim mạch ngày càng trẻ hoá

Trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não… thì nay, bệnh tim mạch đã xuất hiện ở những người 30 - 40 tuổi. Thậm chí, nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước độ tuổi 40.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm khoảng 1/4 tổng số ca tử vong ở nước ta. Hiện có khoảng 25% người Việt trưởng thành đang mắc bệnh tim mạch và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Còn theo thông tin từ Bệnh viện Tim Hà Nội, số ca bệnh tim mạch đang gia tăng trung bình mỗi năm khoảng từ 10 - 20%. 10 năm trước, mỗi năm bệnh viện làm thủ thuật tim mạch can thiệp cho khoảng 5.000 bệnh nhân thì hiện nay đã tăng trung bình 15%/năm.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân trẻ từ 25 - 40 tuổi đến khám và điều trị ngày càng tăng và có nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước độ tuổi 40 được ghi nhận.

PGS.TS. Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não…, thì nay đã xuất hiện ở những người 30 - 40 tuổi, thậm chí có những ca bệnh dưới 30 tuổi. Đáng lưu ý, có đến 44,3% người 25 - 74 tuổi ở khu vực thành phố bị cholesterol máu cao và có xu hướng tăng dần theo lứa tuổi.

Cholesterol máu cao là hậu quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý, của thừa cân béo phì và sẽ dẫn đến hình thành các mảng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng bệnh lý tim mạch, thậm chí để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe.

Trẻ hóa bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến là do lối sống công nghiệp hóa khiến con người lười vận động thể lực, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, dùng nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật. Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổng hợp từ các nghiên cứu gần đây, không khí ô nhiễm có mối liên quan đến khoảng 1/4 các trường hợp tử vong do bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

Việc phải tiếp xúc với những vật chất nhỏ như giọt bắn hay bụi mịn trong khí thải từ ô tô xe máy, nhà máy điện, công trường xây dựng và các nguồn ô nhiễm khác thường xuyên và lâu dài, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ khoảng 10-20%.

Thái Nguyên: Nối liền bàn tay cho bệnh nhi gặp tai nạn

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, tối ngày 29/9, Bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhi gần 18 tháng tuổi trong tình trạng bị đứt lìa bàn tay.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật tập trung, quyết tâm cứu sống bàn tay cho bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay phải bị đứt rời cho bệnh nhi.

Bệnh nhi N.M.A ở xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Theo lời kể của gia đình, trong lúc đang chơi, bé N.M.A đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa. Bệnh nhi ngay sau khi được sơ cấp cứu đã nhanh chóng được đưa lên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Ngay sau khi tiếp nhận, các khoa chức năng chuyên môn của Bệnh viện đã có sự phối hợp chặt chẽ, tiến hành hội chẩn và lập tức thực hiện phẫu thuật nối ghép bàn tay cho bệnh nhi.

BS CKII. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: Trường hợp bệnh nhi gần 18 tháng tuổi là ca bệnh hiếm, bị đứt lìa bàn tay, đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa và đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay nên mọi công đoạn phẫu thuật đều khó, trong đó khó nhất là phẫu thuật phục hồi mạch máu và thần kinh.

Do đó, để thực hiện được ca phẫu thuật, công tác gây mê phải được đảm bảo, các phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu và bàn tay.

Hiện sau mổ một ngày, bệnh nhi đã tỉnh, có thể uống sữa và giao tiếp được với nguời thân. Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao của các y, bác sĩ. Với thành công này, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp tục khẳng định trình độ, chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị các ca bệnh khó, phức tạp.

Không chủ quan với viêm não Nhật Bản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản tại huyện Krông Pắc. Đây là trường hợp mắc viêm não Nhật Bản thứ 4 trên địa bàn tỉnh tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Bệnh nhân là A.T, nam, sinh năm 2018, trú tại xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 22/9, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt không rõ nhiệt độ, đau đầu. Đến ngày 24/9, người nhà đưa bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc.

Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và được chẩn đoán TD Viêm não màng não, TD nhiễm trùng huyết. Ngày 27/9, kết quả xét nghiệm MAC ELISA do Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác nhận bệnh nhi dương tính IgM viêm não Nhật Bản.

Hiện tại, bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp tục điều trị tích cực và đã dần ổn định.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng phối hợp Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc và Trạm Y tế xã Ea Yiêng triển khai điều tra, giám sát và thực hiện các biện pháp xử lý môi trường phòng bệnh tại nơi bệnh nhân sinh sống.

Qua điều tra môi trường chung quanh nhà bệnh nhân sinh sống, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk ghi nhận các điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển của muỗi như: ruộng nước chung quanh nhà, nuôi trâu, bò và nuôi heo ngay trong khu vực nhà ở… Điều tra muỗi ghi nhận có sự hiện diện của vec-tơ truyền bệnh.

Về tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản 9 tháng năm 2023, tại xã Ea Yiêng mũi 1 đạt 65%, mũi 2 đạt 62,9%, mũi 3 đạt 53,5%. Riêng tại buôn Kon Hring, qua điều tra tại cộng đồng có 17 trẻ, trong đó 11/12 trẻ đã tiêm mũi 1, 11/12 trẻ đã tiêm mũi 2, và 9/12 trẻ đã tiêm mũi 3 vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường máu, do muỗi đốt hút máu động vật nhiễm virus rồi đốt cho người. Bệnh gây nhiễm trùng nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương ở trẻ em và người lớn.

Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm gây nhiều biến chứng nặng nề có thể dẫn đến tử vong. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Bộ Y tế khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản người dân cần chủ động phòng chống muỗi đốt, khi đi ngủ phải mắc màn, mặc quần áo dài tay, quần dài hạn chế muỗi đốt; dùng các biện pháp trừ khử muỗi như: vệ sinh môi trường sinh sống, dùng thuốc trừ muỗi; vệ sinh môi trường, chuồng trại sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu; không nên cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng, ăn chín, uống sôi; thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh…

Tin liên quan
Tin khác