Điểm nóng
TP.HCM đề nghị dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người
Thị Hồng - 21/02/2021 16:34
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị TP. Thủ Đức và các quận, huyện ngừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 20 người tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa có công văn gửi Trung tâm y tế Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo.

Theo HCDC, trong hơn một tuần vừa qua, Thành phố chưa ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, nguy cơ dịch vẫn còn hiện hữu, đặc biệt là có một lượng lớn người dân về TP.HCM từ các tỉnh khác sau Tết Nguyên đán cùng với nhiều lễ hội tôn giáo sau tết.

Điển hình ngày 19/02, chùa Viên Giác (quận Tân Bình) tổ chức lễ cầu an, trong thời gian lễ diễn ra, chùa đã có hướng dẫn phật tử đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào chùa. 

Tuy nhiên, số lượng phật tử tham dự đã vượt quá dự kiến, dẫn đến việc tập trung đông người, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

 Lấy mẫu xét nghiệm Ban trị sự chùa Viên Giác và các thành viên liên quan (Nguồn: Trung tâm y tế quận Tân Bình).

Trước tình hình này, HCDC đề nghị Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trên địa tham mưu ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và phường xã triển khai đầy đủ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, cần dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Trong trường hợp có tổ chức dưới 20 người hoặc đến khi được phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo có trên 20 người, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức để người tham dự lễ hội tôn giáo.

Theo đó yêu cầu người vào cơ sở tôn giáo phải được kiểm tra thân nhiệt và luôn luôn mang khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất 1m suốt thời gian tham dự các lễ hội. 

Cùng với đó, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào cơ sở tôn giáo và trước khi ra về.

HCDC yêu cầu ban tổ chức các lễ hội tôn giáo cần tổ chức người tham dự các ngày lễ tôn giáo phải khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt trước khi tham dự lễ và chuẩn bị đủ khẩu trang cho người tham dự lễ (nếu có nhu cầu).

Ngoài ra, cần bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại những vị trí thuận tiện cho người sử dụng và xà phòng tại các khu vệ sinh, bố trí nước uống dùng riêng cho từng người (nếu có), đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể.

Về chỗ ngồi cần giãn cách từ 1 mét trở lên và tăng cường thông khí trong các không gian tổ chức lễ, nghi lễ.

Đặc biệt, các cơ sở tôn giáo cần bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, trong khi thông báo và chờ y tế địa phương đến hỗ trợ.

Bên cạnh đó phải vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà,…thường xuyên và sau mỗi đợt lễ hoặc khi cần thiết.

HCDC cũng yêu cầu các cơ sở tôn giáo tăng cường truyền thông để người tham dự các lễ hội, sự kiện tôn giáo khai báo y tế trung thực và cài đặt và bật ứng dụng Bluezone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. 

Đồng thời, khuyến khích sử dụng các ứng dụng công nghệ trên Internet để thuyết giảng trực tuyến nhằm giảm số lượng người đi lễ.

TP.HCM đang tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát.

Đồng thời, Thành phố tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp.

Theo đó, đã tiếp nhận 153.082 trường hợp khai báo y tế, 236 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Có 7.014 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, trong đó 6.777 âm tính, 237 đang chờ kết quả.

Tin liên quan
Tin khác