Đầu tư và cuộc sống
TP.HCM đề xuất xây 2 trường tiểu học, tổng vốn gần 190 tỷ đồng
Trọng Tín - 18/05/2024 13:40
Hai dự án được đề xuất xây dựng trong giai đoạn 2024 - 2027, sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách TP.HCM.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký các tờ trình gửi HĐND Thành phố, đề xuất thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới khối phòng học Trường tiểu học Nguyễn Văn Hưởng (quận 7); và Dự án xây dựng mới Trường tiểu học Tầm Vu (quận Bình Thạnh).

Một dự án xây dựng Trường tiểu học trên địa bàn Quận Bình Thạnh, TP.HCM đang được xây dựng. Ảnh: Lê Toàn

Cụ thể, với Trường tiểu học Nguyễn Văn Hưởng, Thành phố cho biết Trường được xây dựng từ năm 1998, với kết cấu chính là bê tông cốt thep trên nền cừ tràm (1 trệt, 1 lầu, mái tôn). Do điều kiện địa chất yếu đặc thù Quận 7 và thời gian dài sử dụng, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến an toàn của giáo viên và học sinh.

Năm 2019, UBND quận 7 đã sử dụng nguồn ngân sách quận thực hiện xây dựng khẩn cấp và đưa vào sử dụng khối công trình 1 trệt 3 lầu thay thế cho một phần công trình nêu trên. Đến nay, Trường vẫn còn khối phòng học và khối phòng chức năng còn lại đã xuống cấp, chưa đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất dạy và học.

Do đó, Thành phố đề xuất xây dựng Trường với quy mô 1 hầm, 5 tầng bao gồm 18 phòng học. Trong đó, xây dựng mới 9 phòng, cải tạo 9 phòng học hiện hữu và các phòng chức năng, công trình phụ, hạ tầng kỹ thuật và cung cấp trang thiết bị.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 108,2 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn ngân sách của Thành phố.

Với Dự án xây dựng mới Trường tiểu học Tầm Vu, Thành phố cho biết hiện trạng khu đất là khối công trình cũ gồm 1 trệt, 2 lầu, mái lợp tôn đã xuống cấp không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt trong hoạt động giảng dạy.

Hiện nay, số lượng trường tiểu học trên địa bàn phường 26 (quận Bình Thạnh) đều quá tải và chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh hàng năm, sĩ số học sinh trong lớp học co so với quy định và thiếu cơ sở vật chất, các phòng và các khu chức năng.

Do vậy, việc xây dựng mới Trường tiểu học Tầm Vu là thật sự cần thiết, cấp bách, nhằm nhanh chóng giải quyết tình trạng xuống cấp.

Quy mô của dự án được đề xuất là xây dựng mới 16 phòng học và các phòng chức năng. Tầng cao công trình gồm 3 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng là 3.838 m2.

Tổng vốn đầu tư của dự án được đề xuất là 79,6 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của Thành phố.

Tin liên quan
Tin khác