Doanh nghiệp
TP.HCM hướng dẫn thêm nhiều mô hình sản xuất thay thế “3 tại chỗ”
Thị Hồng - 16/08/2021 16:51
TP.HCM đặt mục tiêu tăng từ 5-10% số lượng doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại; đồng thời đưa ra 4 phương án linh hoạt thay cho "3 tại chỗ".

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản khẩn về kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19.

Về sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra mục tiêu duy trì, ổn định sản xuất an toàn theo các phương án phù hợp, không để chuỗi cung ứng sản xuất lương thực, thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế bị đứt gãy; tăng từ 5-10% số lượng doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp tập trung chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu của nhân dân đến hết tháng 9/2021 đồng thời đảm bảo chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa thực phẩm cho hơn 10 triệu dân trên địa bàn. 

Có 4 giải pháp thực hiện để đạt mục tiêu về sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nêu trên.

Thứ nhất, tạo điều kiện và hướng dẫn cho doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo 1 trong 4 phương án.

Phương án 1 là tiếp tục thực hiện phương thức “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp sản xuất” (sản xuất, ăn, nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất). 

Phương án 2 là tiếp tục thực hiện phương thức “1 cung đường 2 địa điểm” hoặc phương án “1 cung đường 2 địa điểm mở rộng”.

“1 cung đường 2 địa điểm mở rộng” nghĩa là doanh nghiệp được tổ chức nhiều nơi lưu trú, tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc. 

Các nhân viên làm việc “3 tại chỗ” trong công viên phần mềm Quang Trung được xét nghiệm Covid-19 ba ngày/lần (Nguồn: QTSC).

Phương án 3 là tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh. 

Theo đó, “người lao động xanh” được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa “nơi làm việc xanh”,  “nơi ở xanh” theo “một cung đường xanh”; nghĩa là không dừng, đỗ dọc đường và đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao (hoặc rất cao) trong các khung giờ phù hợp.

Phương án 4 là kết hợp các phương thức nêu trên.  

Các doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định mới cần đăng ký với cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án kể trên, từ sau 15/8/2021. 

Đồng thời, TP.HCM sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn (các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và các mô hình chợ an toàn) và các kênh hỗ trợ cung ứng hàng hóa. 

Cùng với đó, Sở Công thương Thành phố sẽ bổ sung phương thức phân phối “đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp từ nhà máy, trang trang trại đến người tiêu dùng” thông qua tổ chức, kết nối các đơn vị cung ứng để đưa nông sản thực phẩm trực tiếp đến với người dân nói chung và tại các khu phong tỏa nói riêng theo chương trình bán hàng đồng giá.

Tin liên quan
Tin khác