Thời sự
Trump rút khỏi Tuyên bố chung G7
Việt Nga - 10/06/2018 14:59
Căng thẳng thương mại lại bùng lên, khi Mỹ và các nước còn lại trong Nhóm G7 không tìm được tiếng nói chung tại Hội nghị thượng đỉnh năm nay. Thậm chí, một số quan chức đã nói hội nghị này là G6 + 1, khi ông Donald Trump tự cô lập nước Mỹ khỏi khối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông rút khỏi Tuyên bố chung chính thức của G7 và cáo buộc Thủ tướng Canada Justin Trudeau – đại diện nước đăng cai Hội nghị G7 năm nay – là có “những phát ngôn sai trái”.

Trước đó, một quan chức của chính quyền Mỹ cho biết, ông Trump sẽ tham gia ký kết Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh này. Tuy nhiên, ông Trump đã rời khỏi Hội nghị giữa chừng để sang Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và viết trên Twitter rằng, đại diện phía Mỹ sẽ không ký vào tuyên bố chung.

“Theo những tuyên bố sai trái của ông Justin Trudeau tại cuộc họp báo và thực tế là Canada đang đánh thuế với hàng loạt hàng hóa của nông dân, công nhân và công ty Mỹ, tôi đã chỉ thị đại diện của Mỹ tại Hội nghị không ký Tuyên bố chung”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi ông Donald Trump rời khỏi Hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo, G7 đã đi đến thống nhất về việc thúc đẩy thương mại tự do và công bằng - một “tuyên bố chung” được cho là còn mơ hồ, bởi chưa nói rõ những bất đồng giữa các nước.

“Chúng tôi nhận thức rằng, thương mại và đầu tư tự do, công bằng, cùng có lợi là những động lực chính cho tăng trưởng và tạo việc làm”, ông Justin Trudeau nói.

Là người có quan điểm trái ngược với Tổng thống Donald Trump, Thượng nghị sỹ John McCain (Đảng Cộng hòa, bang Arizona) đã viết trên Twitter: “Gửi các đồng minh của chúng tôi: Đa số người Mỹ trong lưỡng đảng ủng hộ thương mại tự do, ủng hộ toàn cầu hóa và ủng hộ các liên minh dựa trên nền tảng của 70 năm chia sẻ các giá trị. Người Mỹ luôn đứng cùng các bạn, thậm chí cả khi Tổng thống của chúng tôi không làm như vậy”.

Tin liên quan
Tin khác