Y tế - Sức khỏe
Ứng dụng công nghệ phục hồi chức năng của Liên bang Nga
D.Ngân - 20/06/2024 21:00
Tại Việt Nam, nhu cầu về phục hồi chức năng đang ngày càng gia tăng, bởi số vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động và số ca bị thương nặng tăng từ 1,2 đến 2,4 lần.

Chiều 20/6/2024, tại Hà Nội, Tập đoàn Y tế Việt - Nga tổ chức Tọa đàm: “Phục hồi chức năng Liên Bang Nga - xu hướng phát triển mới và các thành tựu” với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

TS. Vương Ánh Dương phát biểu tại sự kiện.

Tại Việt Nam, nhu cầu về phục hồi chức năng đang ngày càng gia tăng, bởi số vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động và số ca bị thương nặng tăng từ 1,2 đến 2,4 lần.

Tỷ lệ người cao tuổi chiếm 12% trong tổng dân số. Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết nồm ẩm cũng là yếu tố gây ra bệnh đau nhức xương khớp, thoái hóa cơ xương khớp.

Thậm chí, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam năm 2022, có khoảng 30 % người dân cần phục hồi chức năng 30 triệu người cần được phục hồi chức năng, chủ yếu mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp, đau lưng, thoái hóa cơ xương khớp…

Tại sự kiện theo TS.Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, với sự phát triển của khoa học công nghệ, phục hồi chức năng ngày càng chứng tỏ vai trò không thể thiếu trong việc phòng ngừa khuyết tật, điều trị, phục hồi chức năng, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe, cải thiện chức năng, và nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các phương pháp điều trị phục hồi chức năng và công nghệ trợ giúp.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, đã có nhiều tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực phục hồi chức năng. Hệ thống chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh, phục hồi chức năng được hoàn thiện;

Các quy định về chuyên môn kỹ thuật được ban hành và áp dụng hiệu quả; tổ chức hệ thống, mạng lưới phục hồi chức năng với 1 bệnh viện phục hồi chức năng trung ương, 38 bệnh viện phục hồi chức năng địa phương (trong đó có 10 bệnh viện y học cổ truyền về phục hồi chức năng);

Đồng thời có khoảng 550 khoa phục hồi chức năng/phục hồi chức năng tại các cấp cơ sở khám chữa bệnh từ ban đầu đến chuyên sâu và 25 bệnh viện/trung tâm thuộc y tế các Bộ, ngành, đã ngày càng được củng cố và ngày càng phát triển, làm chủ những kỹ thuật cao; đội ngũ nhân lực phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng;

Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao hơn; công tác chăm sóc sức khoẻ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tiếp tục được đẩy mạnh ở các địa phương giúp cho người bệnh, người khuyết tật được chăm sóc ngày một tốt hơn, hoà nhập với cộng đồng và nâng cao sức khoẻ toàn dân.

Theo số liệu hệ thống quản lý hành nghề khám bệnh chữa bệnh, số nhân lực được cấp chứng chỉ hành nghề về phục hồi chức năng hiện nay có 2.762 bác sĩ phục hồi chức năng; 5.867 kỹ thuật viên phục hồi chức năng.

Bên cạnh nhân lực chuyên môn sâu về phục hồi chức năng, người hành nghề phục hồi chức năng còn có bác sĩ y học cổ truyền, y sĩ, điều dưỡng …thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng theo phạm vi hành nghề.

Đối với phục hồi chức năng mắt tại Việt Nam, theo TS.Dương, hiện nay còn chưa phát triển. Theo đó, tại một số bệnh viện mắt như Bệnh viện Mắt Trung ương có tập luyện điều tiết, kích thích cơ vận nhãn, các thiết bị hỗ trợ thị lực.

Trong khi phục hồi chức năng mắt giúp điều trị với trường hợp nhược thị, lác; giúp duy trì ổn định thị lực đối với trường hợp cận thị, rối loạn điều tiết, phòng ngừa giảm thị lực và mù loà.

Tập phục hồi chức năng tại Đa khoa Việt - Nga.

Toạ đàm này theo đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh là một dịp quan trọng để chúng ta được biết thêm, học hỏi về thành tựu khoa học, công nghệ phục hồi chức năng Liên bang Nga, đặc biệt là lĩnh vực phục hồi chức năng mắt, cũng như cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được về phục hồi chức năng tại Việt Nam.

"Tọa đàm cũng bàn thảo về những bước tiến mới, hợp tác phát triển chuyên môn kỹ thuật phục hồi chức năng nói chung, phục hồi chức năng mắt nói riêng giữa 2 Hội phục hồi chức năng Liên bang Nga và Việt Nam, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phục hồi sức khỏe cho người dân", TS.Vương Ánh Dương cho biết.

Chia sẻ tại Tọa đàm, bác sĩ Vasilev Valery Leonidovich, Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Nga, Đa khoa Quốc tế Việt - Nga nhấn mạnh, 95% thoát vị đĩa đệm có thể phục hồi mà không cần phẫu thuật.

Cụ thể, nguyên nhân chính gây đau lưng không phải do đĩa đệm hay sụn bị phá hủy, mà hội chứng đau chủ yếu nằm ở các mạc cơ, cơ, dây chằng, gân.

Vận động trị liệu là một trong những phương pháp chủ yếu của phục hồi chức năng, dựa trên nguyên lý rằng cơ thể vận động giúp tái tạo, cải thiện và duy trì trạng thái chức năng của cơ- xương- khớp, hệ tim mạch và các hệ thống khác trong cơ thể.

Mục tiêu của phương pháp là với sự hỗ trợ của vận động trị liệu sử dụng các nguồn lực bên trong cơ thể để khôi phục khả năng vận động của cơ, giảm co thắt, giảm đau và cung cấp dinh dưỡng cho đĩa đệm.

Tại Đa khoa Quốc tế Việt - Nga, vận động trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm được bắt đầu ngay sau khi bệnh nhân hết những cơn đau cấp tính. Những bài tập được bác sĩ phục hồi chức năng lên liệu trình cho từng trường hợp bệnh nhân.

Các bài tập được thực hiện trong phòng tập đa chức năng. Cấu trúc các bài tập trên máy đa chức năng tác động được đến các cơ gân sâu nhất của cơ thể, việc mà xoa bóp hoặc những bài tập thể dục không làm được. Máy đa chức năng được thiết kế đặc biệt để không gây gánh nặng cho cột sống.

Điều này giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và đỡ đau hơn. Chỉ sau 1 tháng tập luyện đúng và thường xuyên bệnh nhân sẽ cảm thấy đỡ đau, thậm chí hết đau. Sau 3-4 tháng khi các cơ căn bản đã vững chắc bệnh nhân sẽ cảm  sảng khoái và khoẻ mạnh hơn.

Về phía Tập đoàn Việt - Nga, ông Dương Chí Kiên, Chủ tịch HĐQT cho hay, cùng với sự phát triển của ngành Y tế nói chung, sự phát triển của ngành phục hồi chức năng tại Liên bang Nga và Việt Nam đã đem lại lợi ích lớn lao cho người dân và cộng đồng, giúp họ phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Việc thường xuyên cập nhật các phương pháp phục hồi chức năng công nghệ cao, những xu hướng mới nhất từ các nước phát triển là điều vô cùng quan trọng giúp cho các y bác sỹ, kỹ thuật viên tiếp cận chuyên môn cao, hỗ trợ việc điều trị phục hồi chức năng tại Việt Nam trở nên hiệu quả hơn nữa.

Buổi Tọa đàm ngày là một cơ hội quan trọng để các Tập đoàn Y tế Việt - Nga gặp gỡ và trao đổi cùng chuyên gia, được tìm hiểu về những thành tựu rực rỡ, nắm bắt được xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực phục hồi chức năng tại Liên bang Nga và Việt Nam.

Tin liên quan
Tin khác