Sáng nay (20/3), giá vàng miếng SJC và các thương hiệu vàng lớn khác đang giao dịch quanh mức 171,3 - 174,3 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 1,2 triệu đồng/lượng cả hai chiều mua- bán so với chốt phiên hôm qua. So với phiên giao dịch ngày 3/3, giá vàng đã giảm gần 17 triệu đồng/lượng.
Trên thế giới sáng nay, giá vàng tại châu Á đang dao động quanh mức 4.680 USD/ounce, phục hồi nhẹ so với sáng nay. Phiên đêm qua trên thị trường Mỹ, giá vàng bị thổi bay hơn 200 USD/ounce, có lúc giảm về quanh 4.530 USD/ounce.
Theo Bloomberg, vàng đã ghi nhận mức giảm gần 8% trong tuần này, mức giảm mạnh nhất kể từ thagns 3/2020, khi cuộc chiến tại Trung Đông đẩy giá năng lượng lên cao và làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất. Đồng thời, giá dầu thô, khí đốt tự nhiên và nhiên liệu tăng vọt do xung đột đang làm dấy lên lo ngại về lạm phát, từ đó làm giảm triển vọng các ngân hàng trung ương hạ chi phí vay vốn. Điều này gây bất lợi cho vàng vì đây là tài sản không đem lại lãi suất.
Kim loại quý lao dốc từng tuần kể từ khi chiến sự nổ ra tại Iran, trong bối cảnh USD và trái phiếu Mỹ tăng giá, các quỹ ETF vàng ghi nhận tình trạng rút vốn ròng. Các nhà đầu tư buộc phải bán vàng để bù đắp thua lỗ ở các danh mục khác.
"Đừng mua bắt đáy, biến động hiện tại là quá lớn", ông Robert Gottlieb, cựu chuyên gia giao dịch kim loại quý tại JPMorgan Chase & Co. và hiện là nhà bình luận thị trường độc lập đưa ra lời khuyến và cho rằng, cho đến khi biến động bắt đầu giảm bớt và giá cả bắt đầu đi vào giai đoạn củng cố, áp lực bán có thể vẫn còn.
Diễn biến của giá vàng kể từ khi cuộc chiến với Iran nổ ra gợi nhắc đến đợt sụt giảm năm 2022, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine gây ra cú sốc năng lượng lan rộng khắp thị trường toàn cầu. Năm đó, vàng thỏi đã ghi nhận chuỗi giảm giá kéo dài 7 tháng liên tiếp tính đến tháng 10 - chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử.
Mặc dù có đợt thoái lui gần đây, giá vàng vẫn cao hơn khoảng 8% so với đầu năm. Giá đã từng chạm mức kỷ lục ngay dưới 5.600 USD/ounce vào cuối tháng 1, được hỗ trợ bởi làn sóng hưng phấn của nhà đầu tư, lực mua từ các ngân hàng trung ương và những lo ngại về mối đe dọa đối với sự độc lập của Fed dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Ở chiều ngược lại, một số nhà phân tích lại cho rằng, mặc dù giá vàng có thể tiếp tục giảm trong ngắn hạn nhưng những đợt điều chỉnh và biến động ngắn hạn này là cơ hội mua vào, bởi yếu tố hỗ trợ tăng giá cho vàng về dài hạn vẫn còn. Nợ chính phủ tăng cao và các hành động hạn chế của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng ở mức cao hơn trong dài hạn.
Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông Tavi Costa, người sáng lập và CEO của Azuria Capital, cho biết ông coi đợt sụt giảm hiện tại chỉ là "nhiễu" trong một chu kỳ thị trường giá lên lớn hơn và vẫn đang ở giai đoạn đầu. Ông tin rằng thị trường kim loại quý đang được thúc đẩy bởi các lực lượng cấu trúc đang định hình lại cả ngành khai thác mỏ lẫn nền kinh tế toàn cầu.
Theo chuyên gia này, động lực chính đằng sau quỹ đạo dài hạn của vàng không phải là tâm lý thị trường ngắn hạn mà là bản chất không bền vững của nợ toàn cầu. Các chính phủ, đặc biệt là Hoa Kỳ, đang đối mặt với chi phí lãi vay tăng cao, lấn át các khoản chi tiêu khác. Do đó, ông dự báo các nhà hoạch định chính sách sẽ ưu tiên hạ lãi suất - bất chấp dữ liệu lạm phát hay các tín hiệu kinh tế truyền thống - nhằm giảm bớt gánh nặng trả nợ. Sự chuyển dịch đó sẽ là "luồng gió đông" mạnh mẽ cho giá vàng.
Ý kiến của Costa đưa ra trong bối cảnh nợ chính phủ Mỹ hiện đã vượt quá 39.000 tỷ USD. Đang có những kỳ vọng rằng do chi phí chiến tranh với Iran, nợ của Mỹ có thể chạm mốc 40.000 tỷ USD trước mùa thu năm nay.
Hiện dự trữ vàng của Mỹ hiện chỉ chiếm khoảng 3% nợ liên bang, so với mức khoảng 51% vào những năm 1940. Sự mất cân bằng này cho thấy vàng còn rất nhiều dư địa để định giá lại cao hơn nếu các chính phủ tìm cách xây dựng lại dự trữ hoặc khôi phục niềm tin vào bảng cân đối kế toán.
Đồng thời, ông Costa nhận thấy một sự thay đổi cấu trúc lớn trong quản lý dự trữ toàn cầu. Nhiều quốc gia - đặc biệt là các thị trường mới nổi - đang ngày càng rời xa trái phiếu kho bạc Mỹ để chuyển sang vàng. Xu hướng này, kết hợp với khả năng đồng USD yếu đi theo thời gian, càng củng cố triển vọng lạc quan của ông.