Ngân hàng
Vàng miếng SJC thu hẹp chênh lệch mua bán, giá USD giảm mạnh
Tùng Linh - 20/05/2024 11:05
Sau gần một tuần neo cao, giá USD trên thị trường tự do ở một số cửa hàng đã hạ nhiệt đáng kể, khoảng 100 đồng/USD, ngay sáng đầu tuần.

Sáng nay (20/5), Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng/USD, lên mức 24.247 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá trần hiện là 25.459,35 đồng/USD. Đây cũng là tỷ giá bán ra đang được yết ở đồng loạt các ngân hàng thương mại. Liên tục trong cả tháng qua, tỷ giá ngân hàng đều chạm trần.

Còn ở chiều mua vào, tỷ giá mua chuyển khoản hiện phổ biến trên 25.200 đồng/USD, một số ngân hàng cũng nâng mạnh tỷ giá. Tại VietinBank, ngân hàng này tăng mạnh tỷ giá thu mua lên 25.245 đồng/USD từ mức 25.165 đồng/USD cuối tuần trước. Techcombank đã nâng tỷ giá lên quanh 25.250 đồng/USD. Hay tại HSBC Việt Nam, tỷ giá mua chuyển khoản hiện vượt 25.300 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo giữa đồng Việt Nam và các loại ngoại tệ tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước chiều mua vào duy trì trong thời gian dài ở mức 23.400 đồng/USD (mua vào) và 25.450 đồng/USD (bán ra). Theo thông báo của NHNN từ giữa tháng 4, đây cũng là mức giá mà NHNN sẽ bán can thiệp ngoại tệ cho các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0.

Điểm khá tích cực trong phiên đầu tuần là giá USD trên thị trường tự do ở một số cửa hàng đã hạ nhiệt đáng kể, khoảng 100 đồng/USD sau nhiều ngày neo cao quanh mốc 25.800 đồng/USD chiều bán ra. Khảo sát tại một số cửa hàng, giá USD tự do mua vào ở mức 25.640 đồng và bán ra tại 25.730 đồng.  

Trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền mạnh vẫn đang giao dịch quanh 104,5 điểm, nhích nhẹ so với hồi giữa tuần khi chỉ số DXY đạt mức thấp nhất trong 5 tuần trở lại đây sau thông tin tích cực hơn kỳ vọng của số liệu lạm phát.

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước tiếp tục hồi phục nhờ diễn biến đi lên của vàng thế giới cuối tuần trước. Dù vậy, chênh lệch giữa giá miếng SJC và giá thế giới quy đổi vẫn đang thu hẹp đáng kể so với một tuần trước. Khoảng cách chỉ còn ở mức dưới 15 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng miếng SJC giao dịch ở mức 88,6 triệu đồng/lượng (mua vào ) và 90,6 triệu đồng/lượng (bán ra), lần lượt tăng 900.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng. Chênh kệch giá mua bán trở lại 2 triệu đồng/lượng.  Giá vàng nhẫn cũng nhích tăng dù khiêm tốn hơn, giao dịch ở mức 75,7 triệu đồng/lượng chiều mua và 77,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Chênh lệch đã thu hẹp trong tuần rốt ráo thanh tra vừa qua. Đã có thêm nhiều biện pháp mạnh tay từ cơ quan điều hành được nêu ra trong tuần qua. Tại cuộc họp ngày 16/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và quốc tế, trong đó có giải pháp truyền thông phù hợp, tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm; các ngân hàng thương mại đồng hành cùng với NHNN về vấn đề này.

Trong đó, kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Đến ngày 15/6/2024, nếu đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì rút giấy phép. Ngoài ra, tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Ngày 17/5, NHNN đã ban hành Quyết định số 324/QĐ - TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng, gồm các nội dung: Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tin liên quan
Tin khác