Ngân hàng
Vàng neo cao trên vùng đỉnh, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm sâu tỷ giá trung tâm
Thanh Thuỷ - 12/03/2024 10:11
Ngân hàng Nhà nước sáng nay )12/3) tiếp tục giảm tỷ giá trung tâm tới 17 VND/USD. Dù vậy, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại và trên thị trường chợ đen chưa vơi nhiệt.

Sáng 12/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.955 VND/USD, giảm 17 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá tại các ngân hàng giao dịch trong khoảng 22.757 VND/USD -  25.152 VND/USD.

Liên tục trong 3 ngày làm việc gần đây, tỷ giá trung tâm liên tục được điều chỉnh đáng kể, giảm tổng cộng 62 đồng. Nỗ lực hạ nhiệt tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước có được sự hậu thuẫn từ diễn biến USD.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) sáng nay ở mức 102,8 điểm, vẫn đang ở gần sát  mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2024. Các nhà đầu tư  vẫn đang đặt cược nhiều hơn vào khả năng hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo cập nhật mới nhất từ CME Group, khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp điều hành chính sách tiền tệ thứ Năm tuần tới (21/3) gần như chắc chắn với tỷ lệ đặt cược lên đến 97%. Dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ vào cuối tuần này có thể ảnh hưởng đến triển vọng chính sách tiền tệ của Fed, gần nhất sẽ công bố vào thứ Năm tuần sau. Tuần trước, DXY đã giảm hơn 1% khi Chủ tịch Fed Powell nói với Quốc hội rằng Fed vẫn cần phải tự tin hơn về xu hướng giảm bền vững về mức 2% của lạm phát trước khi cắt giảm lãi suất, nhưng thời điểm hạ lãi suất cũng sẽ “không còn xa nữa”.

Ngoài ra, các động thái từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng đang được giới đầu tư theo dõi sát sao. Ngày càng có thêm nhiều các nhà hoạch định chính sách của BoJ ủng hộ việc dừng áp dụng lãi suất âm trong tháng này, khi có khả năng lương sẽ được đề xuất tăng mạnh trong các cuộc đàm phán của năm nay. BoJ cũng có thể điều chỉnh chương trình kích thích kinh tế, trong đó bao gồm việc kiểm soát đường cong lợi suất và mua tài sản rủi ro. Tuy nhiên, vẫn chưa có được sự đồng thuận trong ủy ban 9 thành viên của BoJ về hành động tại cuộc họp vào ngày 18 - 19/3, hay sẽ chờ cho đến ít nhất là cuộc họp sau đó vào ngày 25 - 26/3. Đồng yên Nhật đã lên giá đáng kể và đang ở vùng cao nhất trong hơn một tháng trở lại đây. Tỷ giá JPY/USD đang giao dịch ở mức 147,38 yên đổi 1 đôla.

USD giảm sâu những phiên gần đây.

USD đã bớt nóng đáng kể so với giai đoạn trước, Ngân hàng Nhà nước cũng đang có động thái quyết liệt để bảo vệ sức mạnh đồng nội tệ. Không chỉ nhanh chóng điều chỉnh tỷ giá trung tâm, hôm qua (11/3), Ngân hàng Nhà nước bắt đầu chào bán tín phiếu trở lại sau 4 tháng. Tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày và được Ngân hàng Nhà nước chào bán theo phương thức đấu thầu lãi suất, xét thầu đơn giá. Tổng cộng, đã có 14.999,8 tỷ đồng tín phiếu được phát hành cho 6 trong tổng cộng 18  tổ chức tín dụng tha gia đấu thầu. Lãi suất trúng thầu 1,4%/năm.

Trước đó, trong giai đoạn từ tháng 9-11/2023, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát hành tín phiếu với hình thức đấu thầu lãi suất trong bối cảnh dư thừa thanh khoản trong hệ thống và tỷ giá USD tăng mạnh.

Tại các ngân hàng, tỷ giá USD trở lại tăng nhẹ. Hầu hết các ngân hàng đang yết tỷ giá bán quanh mốc 24.800 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá USD tăng 20 VND/USD so với cuối ngày hôm qua, giao dịch ở mức về còn 24.430 VND/USD (chiều mua vào) và 24.800 VND/USD (chiều bán ra). Trên thị trường tự do, tỷ giá vẫn chưa bớt “nóng”. Tại một số nơi, giá USD bán ra đã tăng lên 25.700 đồng.

Trái với diễn biến trái chiều của tỷ giá, vàng vẫn đang ổn định ở vùng giá cao. àng thế giới tiếp tục vững vàng quanh mốc 2.180 USD/ounce. Hiện giá vàng giao ngay ở mức 2.179,79 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York đang được giao dịch ở mức 2.186 USD/ounce.

Tại sàn giao dịch vàng Thượng Hải - sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới và cũng là trung tâm giao dịch vàng lớn nhất châu Á, giá vàng lần đầu giao dịch vượt mốc 500 nhân dân tệ/gram vào cuối tuần trước và vẫn đang neo ở mức giá cao kỷ lục trên.

Trong nước, giá vàng miếng SJC tại hầu hết các hãng vàng đều đồng loạt tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối ngày hôm qua. Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng miếng SJC giao dịch ở mức 80,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, trong khi giá bán ra tại mức 82,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán mỗi lượng tiếp tục duy trì ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Đa số các hãng trang sức cũng đang yết giá ở mức tương tự. Tại Hà Nội, giá vàng tại Bảo Tín Minh Châu khá cạnh tranh so với mặt bằng chung với chênh lệch mua - bán chỉ còn 800.000 đồng mỗi lượng. Cụ thể, giá thu mua là 80,35 triệu đồng/lượng, nhỉnh hơn đa phần các hãng; trong khi bán ra chỉ ở mức 82,15 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn, vàng nhẫn 9999 đang được mua vào ở mức giá 69 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng; trong khi bán ra 70,25 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tạm ngừng tăng nhưng vẫn đang neo ở mức cao. Hãng trang sức này sẵn sàng mua vào mỗi lượng vàng với giá 70,08  triệu đồng/lượng và bán ra tại 71,38 triệu đồng/lượng.

Tin liên quan
Tin khác