Dự án - quy hoạch
Vì sao hàng loạt dự án khu dân cư, đô thị ở Quảng Ngãi chậm triển khai?
Thanh Chung - 12/01/2024 08:21
Những dự án khu dân cư, khu đô thị ở Quảng Ngãi chậm triển khai, kéo dài trong nhiều năm, chủ yếu là do vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng và quy định về giao đất.

Dự án "khủng" bị bỏ hoang

Dự án khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê tại phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi được coi là "đất vàng" bởi lưng tựa núi Thiên Ấn, mặt giáp sông Trà Khúc. Đến nay, dự án đã được đầu tư cơ bản gần hoàn thiện về hạ tầng từ nhiều năm trước, đến nay dự án vẫn bị bỏ hoang.

Ghi nhận tại dự án khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê, khu đất được đầu tư hạ tầng đường giao thông, lát gạch vỉa hè, trồng cây xanh. Nhiều thiết bị điện như đường dây, tủ điện được đầu tư nhưng cũng đã hư hỏng xuống cấp. Cống thoát nước được tập kết đến công trình nhưng chưa lắp đặt, và nhiều hạng mục đầu tư dang dở.

Dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê tại phường Trương Quang Trọng bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Được biết, năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương thực hiện dự án với quy mô dự án gần 33 ha, trong đó giai đoạn 1 có diện tích 19,42 ha, tổng mức đầu tư gần 340 tỷ đồng, giao Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) làm chủ đầu tư.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi việc đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê (giai đoạn 1) nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất, đảm bảo sự phát triển lâu dài và bền vững cho khu vực, phát triển đô thị hai bên dòng sông Trà Khúc và mang lại hiệu quả về kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời, xây dựng hạ tầng kỹ thuật để tạo quỹ đất ở đô thị và dịch vụ theo tiêu chí đô thị loại II phục vụ kinh doanh theo nhu cầu của người dân TP.Quảng Ngãi trong hiện tại và tương lai; góp phần sắp xếp lại dân cư nông thôn trong vùng dự án, tạo cảnh quan môi trường đô thị sinh thái bờ Bắc sông Trà Khúc, từng bước cùng các dự án khác thực hiện và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị thành phố Quảng Ngãi theo quy hoạch.

Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành đưa vào khai thác trong quý IV/2018. Tuy nhiên, báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Ngãi, đến nay dự án mới chỉ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 14,88/19,42 ha; phần đất sạch đã hoàn thành bồi thường không liền mạch. Đối với phần diện tích 4,52 ha chưa giải phóng được do còn vướng nhiều đất ở và nhà dân, chưa lập được phương án bồi thường.

Dự án bị bỏ hoang nhiều năm nên một số đối tượng đã lợi dụng đổ rác thải tại đây.

Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện dự án, vào đầu năm 2022, Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi có thông báo gửi cơ quan chức năng xin chấm dứt hoạt động dự án và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của hồ sơ và các văn bản.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ban hành quyết định chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư dự án khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê, giao các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nhà đầu tư tự chấm dứt hoạt động.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi tiếp nhận hồ sơ pháp lý, hiện trạng và phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án khai thác tham mưu UBND tỉnh xem xét.

Tương tự, Khu Thương mại - dịch vụ và dân cư Tịnh Phong có diện tích hơn 5 ha (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) được triển khai xây dựng từ năm 2017, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành và trong tình trạng bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Nhiều hạng mục xây dựng dang dở, có dấu hiệu xuống cấp.

Dự án Khu Thương mại - dịch vụ và dân cư Tịnh Phong dang dở sau nhiều năm triển khai.

Được biết, dự án có vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 30 tỷ đồng, chi phí đền bù 27 tỷ đồng... Dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư.

Ghi nhận của phóng viên, hiện dự án chỉ mới cơ bản hoàn thành các dãy nhà ki ốt, cống thoát nước, còn lại khuôn viên bên trong rất nham nhở, mặt bằng ngổn ngang.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 - 2019, với nhiều hạng mục như: San nền với tổng diện tích gần 32.000m2, khu chợ có 4 nhà ki ốt và 60 quầy, đường giao thông, điện chiếu sáng, thoát nước mưa, thoát nước thải, vỉa hè, trồng cây xanh…  

"Đứng bánh" do vướng giải phóng mặt bằng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, số dự án có quyết định chủ trương đầu tư còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 91 dự án.

Cụ thể, nhóm dự án đã cấp từ năm 2020 trở về trước có 76 dự án khu dân cư, khu đô thị có nguồn vốn ngoài ngân sách đã và đang triển khai thực hiện với diện tích theo quy hoạch được duyệt hơn 1.150 ha, tổng mức đầu tư trên 16.300 tỷ đồng.

Trong đó, 31 dự án đã được giao đất đã đầu tư cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng, với diện tích hơn 480 ha, tổng mức đầu tư gần 6.500 tỷ đồng; 17 dự án được giao đất, đang đầu tư cơ sở hạ tầng dở dang, với diện tích hơn 314 ha; 28 dự án chưa được giao đất, với diện tích 358,5 ha.

Nhóm dự án đã cấp từ năm 2021 đến nay là 15 dự án khu dân cư, khu đô thị có nguồn vốn ngoài ngân sách với diện tích theo quy hoạch được duyệt là hơn 251 ha, tổng mức đầu tư là gần 9.120 tỷ đồng (trong đó, dự án được cấp sớm nhất là tháng 6/2022). Hiện nay, các dự án đang triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Đức Trung cho biết, nguyên nhân chậm triển khai các dự án là do trong quá trình triển khai thực hiện phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc khách quan dẫn đến việc triển khai chậm tiến độ. Trong đó vướng mắc chính là bồi thường, giải phóng mặt bằng và quy định về giao đất.

Ông Trung cho hay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan, trong thời gian tới tiếp tục đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện việc đầu tư cơ sở hạ tầng dự án theo quy hoạch được duyệt kiểm tra, rà soát từng dự án có vướng mắc hoặc chậm tiến độ để xác định rõ nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục về giải phóng mặt bằng, đầu tư, giao đất, xác định giá đất để dự án sớm triển khai thực hiện hoàn thành.

Tin liên quan
Tin khác