Những buổi liên hoan, tiệc tùng rượu bia liên miên được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm tụy cấp bùng phát.
Caption ảnh |
GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hàng năm, tại các khoa Hồi sức tích cực của các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến trung ương tiếp nhận không ít trường hợp viêm tụy cấp do rượu. Có trường hợp viêm quá nặng, khi nhập viện bác sĩ đành phải bó tay.
Trong quá trình làm việc và công tác, ông tiếp xúc với khá nhiều bệnh nhân viêm tụy cấp do rượu, phải nhập viện. Cá biệt, có những người mỗi ngày uống nửa lít trong suốt nhiều năm.
Cũng theo GS. Bình, nhiều người nghĩ uống rượu, bia ảnh hưởng đến gan gây ra ung thư gan hay bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, các bệnh về thần kinh…, nhưng họ lại không biết rằng viêm tụy cấp mới là tác hại đầu tiên nguy hiểm nhất do lạm dụng rượu, bia.
GS. Bình chia sẻ, đối với người đã bị viêm tuỵ cấp cần phải được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh lý này đôi khi diễn biến quá nhanh nên bệnh nhân vào viện khi đã nặng và có biến chứng vào các tạng.
Đặc biệt, khi hoại tử tụy lan rộng, thì tỷ lệ tử vong lại càng cao. Ở những nước phát triển, tỷ lệ tử vong do viêm tụy cấp cũng chiếm tới 30%.
Ý kiến của TS.BS Đào Việt Hằng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hoá, gan mật cho biết, một số biến chứng nguy hiểm của viêm tụy mạn phải kể đến như nang giả tụy, ung thư tuyến tụy, bệnh tiểu đường.
Nghiện rượu nặng và lâu dài là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm tụy mạn tính. Một số ước tính cho thấy việc sử dụng đồ uống có cồn gây ra khoảng 70% trường hợp viêm tụy mạn tính ở người lớn.
Viêm tụy mạn tính hiện nay vẫn chưa thể điều trị triệt để và có xu hướng diễn tiến ngày càng nặng thêm, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống người bệnh.
Do đó, người bệnh và gia đình không được chủ quan khi bị viêm tụy cấp. Bất cứ lúc nào phát hiện thấy triệu chứng bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.
Theo các chuyên gia, với những người đã, đang và có nguy cơ cao mắc viêm tụy cấp thì việc đầu tiên phải làm đó là từ bỏ hoặc hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn. Vì chỉ có ngừng sử dụng rượu bia, các chất kích thích thì mới có thể bảo tồn được phần nào nhu mô tụy còn lại.
Song song với đó, người bệnh cần tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp, chia thành nhiều bữa trong ngày nhằm tránh áp lực đòi hỏi nhiều men tụy cùng lúc. Hạn chế tối đa đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, giàu chất đạm. Người bệnh có thể cân nhắc việc bổ sung men tụy để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn dưới sự tư vấn của bác sĩ.
“Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ. Người bệnh cũng nên tạo thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, đề phòng các biến chứng có thể xảy ra”, TS.BS Đào Việt Hằng cho biết thêm.