Thời sự
Việt Nam khởi động xây dựng báo cáo rà soát các mục tiêu phát triển bền vững 2023
Nhung Bùi - 19/10/2022 11:34
Sáng 19/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo khởi động xây dựng báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (VNR) 2023 của Việt Nam.

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) hiện đã trở thành mục tiêu xuyên suốt trong các chiến lược, chính sách quốc gia, trong các ngành và lĩnh vực. Đặc biệt yếu tố “No one left behing-Không ai bị bỏ lại phía sau” luôn được nhấn mạnh trong các chính sách của Việt Nam.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về giảm nghèo bền vững, bao phủ các dịch vụ y tế thiết yếu, phổ cập giáo dục, tiếp cận nước sạch và hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo ổn định tỷ lệ che phu rừng. Ngoài ra, tỷ trong năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng tiêu thụ cuối cùng tăng nhanh trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, thông qua việc tham gia Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) năm 2023, Việt Nam mong muốn chia sẻ thành tựu, bước tiến đã đạt được trong thực hiện các mục tiêu SDGs, đặc biệt sau 5 năm Việt Nam thực hiện báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện lần thứ nhất; đồng thời chia sẻ khó khăn, thách thức, bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện SDGs và đưa ra những định hướng, các hoạt động trọng tâm trong nửa chặng đường còn lại.

Thứ trưởng mong muốn các bộ, ngành địa phương, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tham gia đóng góp xây dựng VNR để VNR có thể thể hiện đầy đủ nhất tiếng nói cũng như vai trò của tất cả các bên liên quan nhằm hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững SDGs.

Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)

Được biết, mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên hiệp quốc.

Báo cáo Rà soát quốc gia tự nguyện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam (VNR) được trình bày lần đầu tiên tại Diễn đàn chính trị cấp cao vì sự phát triển bền vững (HLPF) 2018 tổ chức tại New York và sắp tới sẽ được trình bày lần thứ hai vào năm 2023.

Tin liên quan
Tin khác