Ô tô - xe máy
Volvo ra mắt hộ chiếu pin xe điện đầu tiên trên thế giới
Linh Dương - 10/06/2024 06:35
Volvo Cars sẽ cho ra mắt hộ chiếu pin đầu tiên trên thế giới dành cho mẫu SUV điện EX90, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong ngành công nghiệp xe điện.

Sáng kiến hộ chiếu pin này được phát triển bởi Volvo, thuộc sở hữu của tập đoàn Geely, cùng với công ty khởi nghiệp Circulor của Anh.

Circulor đã ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để theo dõi chuỗi cung ứng của pin xe, đảm bảo rằng tất cả các thông tin từ nguồn gốc nguyên liệu thô đến quy trình sản xuất đều minh bạch và chính xác.

Quá trình phát triển này đã kéo dài hơn 5 năm, với mục tiêu tạo ra một công cụ quan trọng để cải thiện sự minh bạch và tin cậy của người tiêu dùng đối với xe điện.

Hộ chiếu pin sẽ không chỉ cung cấp thông tin về thành phần và nguồn gốc của các vật liệu chính trong pin xe điện mà còn bao gồm dữ liệu về lượng khí thải carbon và hàm lượng các chất có thể tái chế. Điều này giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về tác động môi trường của chiếc xe họ sở hữu và sử dụng. Thêm vào đó, hộ chiếu pin còn cập nhật tình trạng dung lượng của pin, một thông số quan trọng để đánh giá giá trị của xe điện đã qua sử dụng.

Volvo EX90 sẽ được cấp hộ chiếu pin đầu tiên trên thế giới.

Volvo sẽ bắt đầu sản xuất mẫu SUV điện EX90 tại nhà máy ở Charleston, Nam Carolina, và dự kiến sẽ giao xe cho khách hàng ở châu Âu và Bắc Mỹ từ nửa cuối năm nay. Chủ sở hữu Volvo có thể truy cập phiên bản hộ chiếu đơn giản bằng cách sử dụng mã QR đặt bên trong cửa ghế lái. Đây là bước đầu trong việc triển khai hộ chiếu pin cho tất cả các xe điện của hãng trong tương lai.

Bắt đầu từ tháng 2/2027, tất cả các xe điện bán tại châu Âu sẽ phải có hộ chiếu pin, theo quy định mới của Liên minh châu Âu. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các nhà sản xuất ô tô, khi họ cần phải nhanh chóng phát triển và áp dụng công nghệ mới này để đáp ứng yêu cầu thị trường.

Tuy nhiên, việc giới thiệu hộ chiếu pin gần 3 năm trước khi các quy định có hiệu lực cho thấy Volvo không chỉ chuẩn bị tốt cho tương lai mà còn khẳng định vị thế tiên phong trong ngành xe điện.

Vanessa Butani, Giám đốc bộ phận bền vững toàn cầu của Volvo, chia sẻ rằng mục tiêu của việc giới thiệu hộ chiếu pin là nhằm gia tăng sự minh bạch với người tiêu dùng và khẳng định cam kết của Volvo trong việc chỉ sản xuất xe thuần điện vào năm 2030.

Douglas Johnson-Poensgen, Giám đốc điều hành của Circulor, cho biết công nghệ hộ chiếu pin sẽ chỉ cộng thêm 10 USD vào giá mỗi chiếc xe điện và có giá trị trong 15 năm. Đây là một chi phí hợp lý để đảm bảo sự minh bạch và bền vững trong suốt vòng đời của chiếc xe.

Với việc áp dụng hộ chiếu pin, Volvo không chỉ đáp ứng các yêu cầu pháp lý sắp tới mà còn tạo ra sự tin tưởng lớn hơn từ phía khách hàng. Hộ chiếu pin giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua xe điện mới, đồng thời giúp định giá xe điện đã qua sử dụng một cách công bằng và chính xác hơn.

Tin liên quan
Tin khác