Đầu tư tài chính
Vốn chảy vào vàng sụt giảm, chuyên gia bi quan về triển vọng tăng giá
Trần Mạnh - 23/06/2026 10:39
Giá vàng trong nước hôm nay giảm 600.000 đồng/lượng khi giá thế giới đang lùi về sát 4.100 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, một khi vốn chảy vào các quỹ ETF vàng chưa tăng trở lại thì vàng sẽ còn chật vật phục hồi.

Sáng nay (23/6), giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mốc: 145 – 148 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 600.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Cùng thời điểm trên giá vàng nhẫn tại các thương hiệu như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải, DOJI, PNJ… cũng niêm yết với giá tương tự.  

Trên thị trường thế giới, giá vàng sáng nay đang lùi về sát 4.100 USD/ounce (lúc 10h sáng nay đứng ở mức 4.135,21 USD/ounce).

Theo Kitco News, áp lực giảm giá hiện tại chủ yếu bắt nguồn từ bài phát biểu ra mắt của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh. Việc Fed quyết liệt thành lập các nhóm đặc nhiệm mới để siết lạm phát về mức 2% đã kích hoạt đà tăng mạnh của đồng USD.

Trong bối cảnh vàng là tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh và không sinh lãi, sự đi lên của USD vô hình trung làm tăng chi phí cơ hội, trực tiếp đẩy giá vàng thỏi vào thế lao dốc.

Theo các chiến lược gia hàng hóa tại Morgan Stanley, nếu không có sự phục hồi đáng kể của dòng vốn chảy vào các quỹ ETF, vàng sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tăng giá lên mức 5.200 USD/ounce trong nửa cuối năm 2026.

"Trong khi hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương có thể tiếp diễn bất kể bối cảnh nào, thì dòng vốn ETF lại nhạy cảm hơn với những thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất," hai nhà phân tích Amy Gower và Martijn Rats của Morgan Stanley viết trong một nghiên cứu mới đây. Các nhà phân tích này cho rằng, nhu cầu từ các quỹ ETF là một trong những yếu tố quan trọng tác động tới giá vàng. 

Morgan Stanley vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của kim loại quý song cảnh báo rằng giọng điệu diều hâu của Fed đã làm tăng kỳ vọng rằng lãi suất có thể giữ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không mang lại lợi suất như vàng.

Morgan Stanley đã chia sẻ dữ liệu cho thấy kỳ vọng lãi suất giữ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn đã đẩy lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên cao hơn nhiều so với mức của tháng Hai, thúc đẩy dòng vốn ròng chảy ra khỏi các quỹ ETF vàng gần đây và góp phần vào đà sụt giảm của giá vàng.  

Vào tháng 5, Morgan Stanley đã dự kiến một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 1, tiếp theo là một đợt cắt giảm khác vào tháng 3 năm 2027. Các chuyên gia dự báo, giá vàng có thể chịu tổn thất nếu thị trường bắt đầu kỳ vọng vào việc giữ nguyên lãi suất kéo dài hoặc thậm chí là tăng lãi suất.  

Tin liên quan
Tin khác