Tài chính - Chứng khoán
VPBankS: Lãi ròng quý III hơn 176,5 tỷ đồng, 55% tài sản là trái phiếu
Thanh Thủy - 22/10/2022 08:18
Hoạt động kinh doanh trái phiếu tiếp tục mang về khoản lãi lớn cho VPBankS. Danh mục đầu tư của VPBankS không có cổ phiếu, chỉ bao gồm trái phiếu chưa niêm yết và chứng chỉ tiền gửi.

Công ty cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) công bố báo cáo tài chính quý III với quy mô doanh thu và lợi nhuận tiếp tục mở rộng sau khi nhận về nguồn vốn lớn từ ngân hàng mẹ VPBank.

Riêng quý III, tổng doanh thu hoạt động của VPBankS đạt 287 tỷ đồng, cao hơn nhiều mức 280 triệu đồng cùng kỳ và gấp đôi doanh thu quý liền trước.

Hoạt động môi giới vẫn đang phải kinh doanh dưới giá vốn. Trong quý III, doanh thu mảng môi giới đạt hơn 16 tỷ đồng nhưng chi phí môi giới lên tới hơn 23,6 tỷ đồng. Dù vậy, điểm tích cực là doanh thu môi giới đang dần mở thêm, tăng hơn 33% so với quý liền trước. Hiện VPBankS vẫn đang áp dụng chương trình hoàn phí giao dịch trong vòng 90 ngày kể từ ngày mở tài khoản. Cùng đó, khách hàng mở mới tài khoản Ngân hàng VPBank sẽ được hoàn phí giao dịch trả Sở trong vòng 90 ngày kể từ ngày mở tài khoản VPBankS. 

Hoạt động bán trái phiếu và cho vay ký quỹ tiếp tục mang về doanh thu lớn cho VPBankS.

Hai mảng kinh doanh đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của VPBankS là tự doanh và cho vay ký quỹ. Đây cũng là hai mảng kinh doanh mà công ty đang dành nhiều nguồn lực nhất để đầu tư. Lãi từ bán trái phiếu mang về gần 93 tỷ đồng trong quý III. Ngoài ra, cũng từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ, VPBankS nhận về 75,5 tỷ đồng cổ tức và tiền lãi phát sinh. Hoạt động cấp margin cũng mang về tới 95 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu.

Đến ngày 30/9, tổng tài sản của VPBankS đạt 9.684 tỷ đồng. Quy mô cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán xấp xỉ 3.592 tỷ đồng, chiếm 37% tài sản. So với cuối quý III, các khoản cho vay tiếp tục tăng thêm 606 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị danh mục đầu tư của VPBankS là hơn 5.557 tỷ đồng, bao gồm 5.332 tỷ đồng trái phiếu chưa niêm yết và 225 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi. Bình quân cứ mỗi 100 đồng tài sản của công ty chứng khoán này, lại có 55 đồng đang đầu tư vào trái phiếu chưa niêm yết.

Trong quý III, giá trị đầu tư vào trái phiếu của công ty giảm nhẹ vài chục tỷ đồng. VPBanks không nêu chi tiết về các trái phiếu đang nắm giữ. Theo cập nhật đến cuối quý II, công ty đầu tư nhiều nhất vào trái phiếu CTCP Đầu tư và phát triển Du lịch Phú Quốc (1.277 tỷ đồng).

Danh mục đầu tư của VPBankS tại thời điểm 30/6/2022.

Ngoài các tài sản tài chính, VPBankS cũng đang sở hữu 366 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, giảm 390 tỷ đồng so với cuối quý II. Ba nhóm tài sản này chiếm khoảng 98,2% tổng tài sản.

Về cơ cấu nguồn vốn, công ty dựa chính vào nguồn vốn góp của chủ sở hữu là ngân hàng mẹ VPBank (8.920 tỷ đồng). Với quy mô vốn điều lệ trên, VPBankS hiện đứng thứ ba về quy mô vốn điều lệ, chỉ sau SSI và VNDirect. Công ty hiện không có khoản vay ngân hàng cũng như không huy động vốn từ kênh trái phiếu.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của VPBankS đạt 313 tỷ đồng. Thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu (EPS) xấp xỉ 475 đồng, ngang bằng mức EPS đạt được trong 9 tháng đầu năm 2021 khi công ty chưa trở thành một đơn vị thành viên của VPBank.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh theo bộ phần của ngân hàng mẹ, kết quả kinh doanh mảng chứng khoán mang về khoản lãi chỉ đứng sau hoạt động ngân hàng với tỷ trọng 1,6%. Hoạt động quản lý nợ và khấu hao tài sản qua VPBank AMC mang về 2,7 tỷ đồng lợi nhuận, trong khi đó, mảng hoạt động của công ty tài chính lỗ 253 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác