Y tế - Sức khỏe
Vụ cà phê chứa chất cấm: Thêm 4 sản phẩm khác được lấy mẫu để kiểm nghiệm
D.Ngân - 16/04/2022 08:27
Cà phê giảm cân Hoàng Gia chứa chất cấm cơ quan chức năng đã lấy thêm 4 sản phẩm khác để kiểm nghiệm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy nhiều mẫu của các sản phẩm thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe được thu giữ tại Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Thịnh Việt Pharma để kiểm nghiệm chất cấm Sibutramine.

Cà phê giảm cân Hoàng Gia chứa chất cấm: Thêm 4 sản phẩm khác được lấy mẫu để kiểm nghiệm.

Theo Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP. Hà Nội) tiến hành mời đại diện Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tới lấy các mẫu sản phẩm mà trước đó đã thu giữ tại trụ sở Công ty.

Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Thịnh Việt Pharma (tên cũ Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva, địa chỉ: Xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội) để kiểm nghiệm thành phần chất cấm sibutramine đối với từng sản phẩm bị thu giữ.

Cụ thể, các mẫu sản phẩm được lấy bao gồm Cà phê Hoàng Gia (đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát); Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Adela (đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là công ty TNHH Avas Group Việt Nam);

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chokolade Vaegtta và kẹo Fedt Chokolade (Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty TNHH Pharma Quốc Anh); Detox body - sản phẩm hàng tặng của công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh; và toàn bộ nguyên liệu để sản xuất sản phẩm giảm cân không nhãn mác.

Trước đó, ngày 8/4, Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP.Hà Nội), Công an thị xã Sơn Tây đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Thịnh Việt Pharma (Kim Sơn, Sơn Tây, Hà Nội) để xác minh thông tin sản phẩm Café Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân do đơn vị này sản xuất nghi có thành phần chất cấm sibutramine gây ngộ độc với người sử dụng.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện 1.950 hộp cà phê Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân nghi có thành phần chất cấm Sibutramine.

Ngoài ra, tại cơ sở này đoàn kiểm tra cũng phát hiện rất nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất không đảm bảo bao gồm: 1.000 hộp sản phẩm viên thảo mộc ăn ngon Sâm nhung Plus, 2.500 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orange Slim Plus, 4.950 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Adela, 9.520 gói thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fedt Chokolade, 3.500 gói Chokolade Vaegttan, 13.500 hộp thực phẩm dạng viên nang nhãn Detox Body và rất nhiều loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm nhưng không có nhãn mác.

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết các lực lượng kiểm tra đã tiến hành giám sát, niêm phong toàn bộ sản phẩm của Công ty Thịnh Việt Pharma. 

Quan điểm của Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng là sẽ điều tra thật kỹ, xử lý thật nghiêm, thật nặng để nâng cao tính răn đe đối với các loại hình sản xuất thực phẩm chức năng có chứa chất cấm.

Được biết, chất cấm Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Vì vậy, từ tháng 10/2010, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine. 

Hiện tại, Việt Nam, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và thu hồi các sản phẩm chứa chất này.

Theo FDA, Phenolphthalein là chất chỉ thị màu, thường dùng để đo độ pH. Phenolphthalein từng được sử dụng trong hơn một thế kỷ như thuốc nhuận tràng, nhưng hiện nay đã bị gỡ bỏ khỏi danh mục thuốc nhuận tràng vì những lo ngại về khả năng gây ung thư. 

Chính vì vậy, chất này đã bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

Tin liên quan
Tin khác