Điểm nóng
Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Nguyễn Cao Trí tha thiết xin được giảm án
Việt Dũng - 25/03/2024 11:43
Trong vụ án này, ông Trí là người duy nhất không liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các tổ chức khác…, nên xin tòa xem xét.

Ngày 25/3, Toà án Nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức khác.

Riêng ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Tập đoàn Capella) là bị cáo bị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, cụ thể là chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt mức án 10-11 năm tù đối với bị cáo.

Trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Cao Trí trình bày, khi nghe Viện Kiểm sát luận tội và đề nghị án, bị cáo rất bất ngờ vì thấy quá cao so với hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 10-11 năm tù về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.


“Tôi thừa nhận mình phạm sai lầm. Tất cả tôi xin nhận hết. Tôi bối rối và lo lắng vì sợ người ta nghĩ hệ thống của tôi liên quan đến chị Lan. Tôi mong nhận được thông tin từ chị Lan cho tôi biết phải làm gì. Tôi đã phạm sai lầm khi giải quyết. Chị Lan giao dịch không đứng tên tôi hiểu rằng chị có ý là dự phòng rủi ro”, bị cáo Trí nói.

Trình bày thêm về các giao dịch với bà Lan, bị cáo Trí cho hay, giao dịch giữa các doanh nghiệp giá trị lớn thường phức tạp, giao dịch nhiều lần, kéo dài trong 4 năm (có 2 năm dịch). Khi hay tin bà Lan bị bắt, bị cáo đã lo lắng thái quá và phạm sai lầm khi xử lý khủng hoảng. Chính hệ thống của bị cáo trong giai đoạn đó đang bị nợ hơn 1.500 tỷ đồng. 

Bị cáo phân trần thêm, bản thân có hành trình 30 năm xây dựng được hệ thống có thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế. Các giao dịch trong vụ án không giả dối. Hiện nay hệ thống của tôi còn 6.000 lao động, đóng góp cho xã hội…, mong HĐXX xem xét.

“Tôi là người duy nhất có mặt ở đây mà không liên quan gì tới sai phạm Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Tôi được nghe những con số thiệt hại, bị chiếm đoạt khủng khiếp của ngân hàng. Sai phạm của bị cáo chỉ là giữa 2 doanh nhân xuất phát từ 1 tình huống ngặt nghèo. Bị cáo đảm bảo khắc phục 100%, thiệt hại nhỏ nhất vụ án. Có nhiều bị cáo gây thiệt hại lớn hơn và chỉ bị đề nghị án treo. Bị cáo so sánh không phải vì muốn gây ảnh hưởng tới các bị cáo khác mà chỉ mong HĐXX xem xét tổng thể vụ án”, bị cáo Trí nói.

Nói thêm về tình hình sức khỏe, bị cáo Trí cho hay, bản thân bị chấn thương cột sống. Bác sĩ bảo phải mổ trong vòng 6 tháng, bị cáo đã tạm giam 15 tháng. Hơn nữa, bị cáo vẫn là lãnh đạo của cả 1 hệ thống, nếu nghỉ quá lâu sẽ ảnh hưởng tới  6.000 người, nên mong HĐXX xem xét.

Trước đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Cao Trí cũng mong HĐXX áp dụng "chính sách khoan hồng đặc biệt" cho thân chủ của mình, dựa trên một số cơ sở. Trong đó, luật sư đánh giá bị cáo Trí đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đảm bảo khắc phục toàn bộ thiệt hại mà hành vi gây ra nhưng mức án mà Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị cho bị cáo thì "rất nặng nề".

“Hành vi của ông Trí không ảnh hưởng tới an ninh tài chính quốc gia, sao đề nghị tới 10-11 năm tù”, luật sư Trần Minh Hải nêu quan điểm.

Luật sư này so sánh hành vi phạm tội của bị cáo Trí với các bị cáo khác trong vụ án do Trương Mỹ Lan chủ mưu xảy ra tại Ngân hàng SCB. Theo luật sư, thân chủ của mình gây hậu quả thiệt hại nhỏ nhất trong vụ án, nhưng là người khắc phục triệt để nhất, góp phần khắc phục chung về hậu quả vụ án này nên mức án bị đề nghị "có phần vô lý".

Luật sư bào chữa thứ 2 nêu quan điểm rằng bị cáo Trí đã chấp nhận tội danh, khắc phục thiệt hại vụ án, nhưng Viện Kiểm sát nhận định thân chủ của mình "có ý thức chiếm đoạt tiền của bà Lan tới cùng" là rất nặng nề, gây đau đơn cho bị cáo, gia đình.

Trình bày quan điểm bào chữa trước HĐXX, luật sư còn mong muốn được đọc lá đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng từ vợ của bị cáo Trí gửi đến toà. Song, chủ toạ cho rằng, vợ bị cáo Trí là người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan vụ án nên đề nghị luật sư không cần đọc đơn.

Luật sư tiếp tục cho biết, hơn 2.000 giáo viên, nhân viên của hệ thống trường do bị cáo Trí làm chủ tịch trước khi bị bắt đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị HĐXX khoan hồng cho bị cáo.

Tin liên quan
Tin khác