Điểm nóng
WHO: SARS-CoV-2 là tên dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra
H.M - 24/02/2020 09:42
Bộ Y tế vừa thông tin, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, việc đặt tên dịch bệnh COVID-19 và virus Corona mới gây bệnh này là SARS-CoV-2 đã được thực hiện từ ngày 11/2/2020. Tổ chức này đã đăng tải thông báo về việc đặt tên này trong Hướng dẫn kỹ thuật trên website chính thức của WHO.

Theo đó, WHO đã công bố tên chính thức cho loại virus gây sự bùng phát của dịch COVID-19, trước đây gọi là virus Corona mới (2019-nCoV), và căn bệnh mà nó gây ra.

Tên chính thức của bệnh là COVID-19. Virus là virus Corona 2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS-CoV-2.

Lý giải tại sao virus và bệnh có tên khác nhau, tổ chức này cho biết, virus và bệnh mà chúng gây ra thường có tên khác nhau. Ví dụ, HIV là virus gây ra bệnh AIDS và chúng ta thường chỉ biết tên một bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi mà không biết tên virus gây ra bệnh sởi là rubeola.

Có một số quy trình và mục đích khác nhau để đặt tên cho virus và bệnh. Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gene của chúng để tạo điều kiện cho việc phát triển các test chẩn đoán, sản xuất vaccine và thuốc chữa trị. Ủy ban quốc tế về phân loại virus - International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) - chịu trách nhiệm đặt tên cho các loại virus.

Việc đặt tên bệnh nhằm hỗ trợ trao đổi thông tin về phòng bệnh, sự lây lan, phương thức lây truyền, mức độ nghiêm trọng và việc điều trị. Với trách nhiệm chuẩn bị và ứng phó với các căn bệnh của nhân loại, WHO sẽ đặt tên chính thức cho các căn bệnh trong Phân loại quốc tế bệnh tật (ICD).

Ngày 11/2 vừa qua, Ủy ban quốc tế về phân loại virus ICTV thông báo, tên của loại virus mới (trước đây gọi là nCoV) là virus Corona 2 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Tên này được chọn bởi đặc tính gene của virus này liên quan đến loại virus Corona gây dịch bệnh SARS vào năm 2003. Tuy nhiên, 2 loại virus này là khác nhau.

Cũng trong ngày 11/2,  WHO thông báo, CoVID-19 là tên của bệnh do virus Corona mới gây ra, dựa theo các hướng dẫn trước đây cùng với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO).

Từ góc độ của truyền thông nguy cơ, sử dụng tên SARS cho virus mới có thể gây ra những hệ lụy khi tạo ra nỗi sợ hãi ở một số bộ phận người dân, đặc biệt là ở châu Á, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch SARS năm 2003.

Vì lý do đó cũng như những vấn đề liên quan, WHO đề cập đến việc sử dụng tên gọi của virus này là “Virus gây bệnh COVID-19” hoặc “Virus COVID-19” khi truyền thông đến công chúng. Tuy nhiên, cả hai cách gọi này không có ý định để thay thế tên chính thức của virus là SARS-CoV2 đã được thống nhất với ICTV, tổ chức WHO khẳng định.

Tin liên quan
Tin khác