Thời sự
Xe vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 không cần giấy nhận diện phương tiện
Việt Dũng - 22/07/2021 21:19
Các phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong phạm vi giữa 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thì không cần đăng ký Giấy nhận diện phương tiện

Ngày 22/7, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM ban hành văn bản số 7857/SGTVT-KT hướng dẫn tổ chức cho phương tiện lưu thông, vận chuyển hàng hóa mau hỏng như hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh, các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh có lộ trình đi vào, đi ra từ TP.HCM và quá cảnh qua địa bàn Thành phố trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Theo đó, nếu trường hợp chỉ lưu thông trong phạm vi giữa 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chi thị số 16 thì không cần đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode) theo Công văn số 5017/TCĐBVN-VT của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. 

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào TP.HCM. (Ảnh: Lê Toàn)


Sở Giao thông vận tải sẽ không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp giấy nhận diện cho các phương tiện lưu thông giữa các tỉnh thuộc vùng thực hiện Chỉ thị số 16 kể từ ngày 21/7.

Trường hợp các phương tiện từ các tỉnh, thành khác có lộ trình đi vào, đi ra vùng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và quá cảnh qua vùng thực hiện Chỉ thị số 16, Sở GTVT TP.HCM chỉ cấp giấy nhận diện khi các phương tiện có lộ trình điểm đi, điểm đến hoặc quá cảnh qua địa bàn TP.HCM thông qua địa chỉ luongxanh.drvn.gov.vn.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh cần lưu thông trên địa bàn Thành phố trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Nếu trường hợp chưa được cấp giấy nhận diện, Sở GTVT TP yêu cầu các đơn vị cần tổ chức lưu thông cho xe tải nhẹ được lưu thông 24/24 giờ, các xe tải nặng lưu thông vào ban ngày (từ 08 giờ đến 16 giờ) trên địa bàn Thành phố gửi danh sách và thông tin phương tiện đến các đơn vị đầu mối tổng hợp chuyển qua Sở GTVT để cấp giấy nhận diện phương tiện.

Với các đơn vị đã được Sở cấp giấy nhận diện thời hạn đến hết ngày 23/7 thì tiếp tục sử dụng giấy nhận diện và không cần thủ tục gia hạn thời hạn. Sở GTVT sẽ tự động gia hạn trên phần mềm thông qua mã QR Code đã cấp trước đây cho đến hết ngày 01/8

Trường hợp các đơn vị thay đổi các nội dung trong giấy nhận diện đã được cấp (lộ trình, mục đích..) hoặc không có nhu cầu sử dụng giấy nhận diện, đề nghị các đơn vị có trách nhiệm thông báo đến Sở GTVT để điều chỉnh hoặc chấm dứt hiệu lực của giấy nhận diện trên hệ thống.

Ngoài ra, Sở GTVT TP.HCM đề nghị các đơn vị đầu mối hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng" trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán trên kính xe theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tin liên quan
Tin khác