Thời sự
Xuất hiện các đợt tấn công mạng vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện QRCode
Anh Minh - 26/07/2021 22:28
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.
Các đợt tấn công vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn đã kiến các đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ. (Ảnh minh họa).

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua, đơn vị này liên tục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/. và http://103.160.5.220:8081/detailform/.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, các cuộc tấn công được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Ngay trong ngày hôm nay (26/7), hệ thống này tiếp tục bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ đã khiến hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn. Cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải cũng không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ đã gây bức xúc rất lớn cho các doanh nghiệp và các chủ hàng.

Được biết, sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã khẩn trương tiến hành chặn các truy cập tình nghi khi số lượng truy cập này lớn bất thường trong thời gian 1 giây; thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở
Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã phối hợp với Cục Tin học hoá – Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở GTVT kiểm tra, phê duyệt) đến cụm Server của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống. Ngay trong tối nay, 26/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục di chuyển hệ thống phần mềm (phần dành cho đơn vị vận tải đăng ký) đến cụm Server của Cục Tin học hoá.

Để đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ trưởng Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của tổ chức, cá nhân đã tấn công vào hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện có mã QRCoder và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước đó, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và Kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT tại Thông báo số 251/TB-BGTVT ngày 17/7/2021 tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ GTVT với các địa phương khu vực phía Nam về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid- 19, từ ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa vào sử Cổng thông tin đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ.

Tin liên quan
Tin khác