Doanh nghiệp
ACV lên kế hoạch khởi kiện các hãng bay vi phạm nghĩa vụ thanh toán kéo dài
Anh Minh - 26/02/2024 18:31
Tính đến ngày 31/12/2023, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) đã phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi từ các hãng hàng không trong nước lên tới 3.600 tỷ đồng.
Khoản nợ của các hãng bay với ACV quá hạn, bị xếp vào nhóm nợ xấu ngày càng nhiều, là một trong những gánh nặng chi phí của ACV.

Theo thông tin của Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, ACV vừa có văn bản gửi các cơ quan quản lý Nhà nước báo cáo về một số công tác cần triển khai thực hiện nhằm thu hồi công nợ của các hãng hàng không trong nước đang vi phạm nghĩa vụ thanh toán với ACV.

Lãnh đạo ACV cho biết, trong năm 2023, mặc dù đã đẩy mạnh công tác thu hồi nợ nhưng kết quả thu hồi nợ và kế hoạch trả nợ của các hãng hàng không vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi đơn vị cung cấp dịch vụ phải áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn để tiến tới thực hiện chế tài xử lý các hãng hàng không vi phạm hợp đồng.

ACV đã xây dựng quy trình khởi kiện, dùng cung cấp dịch vụ đối với hãng hàng không vi phạm nghĩa vụ thanh toán gồm 10 bước, trong đó bước cuối cùng là gửi đơn khởi kiện đến toà án nhân dân có thẩm quyền.

ACV cũng xây dựng 5 tiêu chí khởi kiện, dừng cung cấp dịch vụ đối với hãng bay vi phạm để xin ý kiến của các cơ quan quản lý có thẩm quyền gồm: không có kế hoạch trả nợ cho ACV; không thực hiện đúng kế hoạch trả nợ đã cam kết; kết quả kinh doanh không bị lỗ nhưng không trả nợ; có phát sinh công nợ mới trong năm 2023; có số dư nợ lớn hơn các hãng hàng không khác.

Được biết, các dịch vụ hàng không mà ACV đang cung cấp cho các hãng hàng không bao gồm: dịch vụ cất hạ cánh; phục vụ hành khách; soi chiếu an ninh hành khách, hành lý; soi chiếu an ninh hàng hoá; cho thuê quầy làm thủ tục hành khách…

Tính đến cuối năm 2023, ACV đã phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi gần 3.600 tỷ đồng từ các hãng hàng không trong nước chiếm 40% các khoản phải thu khách hàng. Trong đó phần lớn khoản nợ từ các hãng hàng không phát sinh trong giai đoạn Covid-19.

ACV hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác khai thác hệ thống 22 cảng hàng không trong cả nước, bao gồm 9 cảng hàng không quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi, Phú Bài, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ và 13 cảng hàng không nội địa: Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Chu Lai, Đồng Hới, Nà Sản, Điện Biên và Thọ Xuân; góp vốn vào các công ty con và công ty liên doanh, liên kết.

ACV có vốn điều lệ 21.771,732 tỷ đồng, tương ứng 2.177.173.236 cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, trong đó Nhà nước nắm giữ 95,4%; các cổ đông khác nắm giữ 4,6%.

Tin liên quan
Tin khác