Sức khỏe doanh nghiệp
An Gia mở bán The Gió quý IV/2024, sắp có thêm cổ đông chiến lược mới
Trọng Tín - 14/05/2024 14:02
Dự án The Gió (Bình Dương) có giấy phép xây dựng và tiến hành các bước pháp lý cuối cùng, dự kiến bán hàng vào quý IV/2024.

Thận trọng M&A quỹ đất

Ngày 14/5, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo An Gia, năm 2024, thị trường sẽ có các thử thách nhưng mở ra nhiều cơ hội khác nhau, nhất là việc gom thêm quỹ đất với giá tốt, pháp lý rõ ràng, thời gian triển khai nhanh.

Đối với quỹ đất hiện hữu chưa hoàn thiện pháp lý, An Gia tiếp tục đẩy mạnh hoàn tất các bước cần thiết để sẵn sàng cho hoạt động xây dựng, triển khai, bán hàng.

Từ đó, công ty đặt ra mục tiêu năm 2024 với doanh thu thuần 1.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 250 tỷ đồng, tăng 43% so với thực hiện năm trước.

Để đạt mục tiêu này, An Gia sẽ tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu từ bán các sản phẩm còn lại tại các dự án Westgate (Bình Chánh, TP.HCM) và The Standard (Bình Dương). Công ty cũng chuẩn bị nguồn lực để đầu tư, triển khai dự án The Gió Riverside trong năm nay để góp phần hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh.

An Gia đang tìm kiếm và nghiên cứu rất nhiều dự án ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An - những khu vực tập trung phân khúc trung. Ảnh: AGG

Ngay trong quý I/2024, An Gia đã đạt được doanh thu thuần gần 1.313 tỷ đồng, gấp 7 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, gấp 43 lần cùng kỳ nhờ tiếp tục bàn giao sản phẩm tại Westgate (TP.HCM) và The Standard (Bình Dương).

Trả lời câu hỏi của cổ đông về tiến độ xây dựng các dự án, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT, cho biết dự án The Gió (Bình Dương) đã có giấy phép xây dựng và tiến hành các bước pháp lý cuối cùng, dự kiến bán hàng vào quý IV/2024. Dự án BC27 (TP.HCM) đã có đất thổ cư, đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, 1 - 2 năm nữa sẽ triển khai bán hàng.

Ngoài hai dự án trên, ông Sáng cho biết An Gia đang tìm kiếm và nghiên cứu rất nhiều dự án ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An - những khu vực tập trung phân khúc trung vốn là thế mạnh của An Gia.

“Chúng tôi chỉ mới dừng ở bước nghiên cứu, chưa xuống tiền vì thời điểm này chưa phù hợp, phải chờ đến tháng 7/2024 khi Luật Đất đai có hiệu lực, quy định rõ ràng, pháp lý chạy thì công ty sẽ cân nhắc mua”, ông Sáng nói đồng thời nhìn nhận, thời điểm này có rất nhiều dự án đang mở bán trên thị trường, An Gia chờ thêm thời gian để mức giá mua hợp lý hơn.

Tăng vốn điều lệ lên 1.625 tỷ đồng

Một trong những nội dung quan trọng được cổ đông quan tâm tại kỳ họp lần này là kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 1.625 tỷ đồng. Cụ thể, HĐQT trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, tỷ lệ 25% lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Mức cổ tức này cao hơn mặt bằng chung 10% mà các năm trước đây, An Gia thường chi trả cho cổ đông.  Thời gian phát hành dự kiến trong năm nay, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Ngoài ra, An Gia cũng dự kiến phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) nhằm tăng tính gắn kết giữa công ty với người lao động, các thành viên quản trị và điều hành. Số lượng phát hành tối đa hơn 6,13 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,9% số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành.

Trả lời thắc mắc của cổ đông liên quan đến tỷ lệ chia cổ phiếu ESOP, ông Nguyễn Bá Sáng cho biết do năm 2022, An Gia chưa chia ESOP nên năm nay tính là hai năm. Tỷ lệ 4,9% dựa trên việc 2022 - 2023 công ty trải qua rất nhiều khó khăn, kết quả kinh doanh 2023 vượt kế hoạch và lợi nhuận quý I/2024 đạt khoảng 200 tỷ nên chúng tôi muốn tri ân nhân viên đã đồng hành cùng công ty hai năm qua.

Shark Louis Nguyen tham gia HĐQT, sắp có thêm cổ đông chiến lược mới

Tại kỳ họp này, cổ đông An Gia cũng bầu HĐQT cho nhiệm kỳ mới 2024 - 2029. Số lượng gồm 3 thành viên, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập. Danh sách thành viên HĐQT được bầu cho nhiệm kỳ mới bao gồm ông Nguyễn Bá Sáng, ông Louis T. Nguyen và ông Lê Duy Bình (thành viên HĐQT độc lập).

Ông Louis T. Nguyen hay còn gọi là Shark Louis được biết đến là Chủ tịch HĐQT sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Saigon Asset Management (SAM), thành viên HĐQTVietnam Equity Holding (SAMVEH), thành viên HĐQT Vietnam Property Holding (SAMVPH)…

Sự tham gia của Shark Louis Nguyen lần này cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của cổ đông, nhất là thời điểm mà Công ty Quản lý và Đầu tư Trường Giang đã đăng ký bán 21,25 triệu cổ phiếu AGG bằng phương thức thỏa thuận. Thời gian thực hiện từ ngày 13/5 đến ngày 10/6/2024.

Ông Nguyễn Bá Sáng cho biết, Trường Giang thoái vốn cho nhà đầu tư lớn tham gia và bên đó đang sắp xếp nhân sự vào HĐQT. “Cổ đông này mang tính chiến lược, giá trị mang đến cho AGG rất nhiều, không chỉ về tài chính. Sau quá trình tìm hiểu và đánh giá thì An Gia đã chốt được giá thỏa thuận nhưng chúng tôi không thể công bố vì nằm trong yếu tố bảo mật hợp đồng hai bên, chỉ có thể nói là được giá”, ông Sáng nói.

Ngoài ra, An Gia luôn luôn cởi mở với các nhà đầu tư muốn tham gia vào công ty. An Gia đang làm việc với bên, bao gồm các quỹ và sẽ công bố thông tin chính thức khi hai bên hoàn tất đàm phán.

Thông tin thêm về vai trò của Shark Louis Nguyen trong việc tham gia vào HĐQT lần này và liệu SAM có ý định mua cổ phần An Gia không, ông Sáng cho biết ông Louis rất cẩn trọng, đang trong quá trình tìm hiểu An Gia. Thế mạnh của ông Louis là kinh nghiệm về thị trường vốn và các mối quan hệ với các quỹ. Sự tham gia của ông Louis sẽ giúp An Gia về hoạt động huy động vốn.

Tin liên quan
Tin khác