Quốc tế
Bà Halla Tomasdottir đắc cử Tổng thống Iceland
T.T - 02/06/2024 21:21
Với 34,3% số phiếu bầu, bà Tomasdottir dẫn đầu cuộc đua sít sao giữa 3 nữ ứng cử viên, đánh bại 2 ứng cử viên là cựu Thủ tướng Jakobsdottir và chuyên gia về môi trường Logadottir.
Bà Halla Tomasdottir phát biểu trước những người ủng hộ ở Reykjavik. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/6, đài phát thanh và truyền hình quốc gia Iceland RUV đưa tin, nữ doanh nhân Halla Tomasdottir đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của quốc đảo ở châu Âu.

Với 34,3% số phiếu bầu, bà Tomasdottir dẫn đầu trong cuộc đua sít sao giữa 3 nữ ứng cử viên, đánh bại 2 ứng cử viên còn lại là cựu Thủ tướng Katrin Jakobsdottir và chuyên gia về môi trường Halla Hrund Logadottir với số phiếu ủng hộ lần lượt là 25,2% và 15,5%.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Tomasdottir, 55 tuổi, cam kết sẽ triển khai các cuộc thảo luận cởi mở về những vấn đề quan trọng thu hút sự quan tâm của người dân, chẳng hạn như tác động của các nền tảng truyền thông xã hội đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em, vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát triển kinh tế-xã hội và những nỗ lực phát triển Iceland trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới.

Tên tuổi của bà Tomasdottir nổi lên sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, khi bà được đánh giá cao trong vai trò là đồng sáng lập Audur Capital - một trong số ít công ty dịch vụ tài chính và đầu tư ở Iceland trụ vững trong cuộc khủng hoảng này.

Bà Tomasdottir sẽ nhậm chức vào ngày 1/8 tới, thay thế Tổng thống đương nhiệm Gudni Th. Johannesson sau khi ông Johannesson kết thúc 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Cuộc bầu cử tổng thống lần này tại Iceland có sự tham gia của 12 ứng cử viên và chỉ diễn ra một vòng duy nhất. 

Tại Iceland, chức vụ Tổng thống chủ yếu mang tính nghi lễ và có quyền lực chính trị hạn chế, nhưng có quyền phủ quyết dự luật hoặc kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân. Iceland được ghi nhận là quốc gia có truyền thống bầu chọn phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo cấp cao. 

Năm 1980, quốc gia Bắc Âu này có nữ tổng thống đầu tiên được bầu là bà Vigdis Finbogadottir. Trong những năm gần đây, quốc đảo này đã có 2 phụ nữ nắm giữ vị trí Thủ tướng, đem lại sự ổn định cho đất nước.

Tin liên quan
Tin khác