Quốc tế
Bán khống cổ phiếu GameStop, nhà đầu tư lỗ gần 1 tỷ USD trong một phiên
Đông Phong - 14/05/2024 09:12
Đợt tăng giá đáng kinh ngạc của cổ phiếu GameStop trong phiên giao dịch 13/5 đã khiến những người bán khống lỗ gần 1 tỷ USD, theo dữ liệu từ S3 Partners.
Logo và thông tin giao dịch cổ phiếu GameStop trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Công ty phân tích dữ liệu thị trường S3 Partners cho biết, khi cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử Mỹ GameStop tăng vọt 74%, các quỹ phòng hộ bán khống đã chịu khoản lỗ so với giá thị trường là 838 triệu USD.

Sự tăng giá đột ngột của cổ phiếu GameStop dường như được kích hoạt bởi "Roaring Kitty", người từng khuyến khích đội nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào cổ phiếu trò chơi này trong năm 2021, một giai đoạn đã làm nên lịch sử Phố Wall.

Roaring Kitty là bí danh trên internet của Keith Gill. Người này vừa đăng một bức ảnh trên mạng xã hội X, mô tả một người chơi điện tử đang nghiêng người về phía trước trên ghế của họ như thể cho thấy anh ấy đang xem trò chơi một cách nghiêm túc. Đây là bài đăng đầu tiên của Keith Gill trên mạng xã hội X kể từ năm 2021.

Cơn sốt "cổ phiếu meme" liên quan đến việc các nhà đầu tư cá nhân nhắm vào những người bán khống và các quỹ phòng hộ, những người bi quan về triển vọng của GameStop và các công ty khác, buộc họ phải thực hiện các vị thế bán khống của mình và đẩy giá cổ phiếu mục tiêu lên cao.

Hiện tại, vị thế bán khống cổ phiếu GameStop lên tới hơn 24% tổng số cổ phiếu được giao dịch tự do, còn được gọi là cổ phiếu thả nổi, theo FactSet.

Theo S3 Partners, nếu tính cả khoản lỗ phiên giao dịch 13/5, những người bán khống cổ phiếu GameStop trong tháng này đã lỗ tổng cộng 1,24 tỷ USD.

"Việc siết chặt các giao dịch buy-to-cover (lệnh mua cổ phiếu hoặc các chứng khoán được niêm yết khác để đóng vị thế bán hiện tại - BTV) sẽ giúp đẩy giá cổ phiếu của GameStop cao hơn - nhưng cũng kỳ vọng những người bán khống mới sẽ tham gia vào giao dịch này vì giá cổ phiếu GameStop ở khoảng hoặc trên mức 30 USD sẽ là điểm vào hấp dẫn cho hoạt động bán khống mới", ông Ihor Dusaniwsky, giám đốc điều hành mảng phân tích dự báo tại S3 Partners, nhận định.

Bán khống là một chiến lược mà trong đó nhà đầu tư mượn một cổ phiếu để bán ra, sau đó chờ giá cổ phiếu giảm để mua vào và trả lại. Nếu giá cổ phiếu giảm như dự kiến thì người bán khống lãi và ngược lại.

GameStop không phải là cổ phiếu meme duy nhất tăng giá trong phiên giao dịch 13/5. Ngoài GameStop, cổ phiếu AMC cũng tăng giá 15%, còn cổ phiếu Reddit giao dịch ở mức giá cao hơn 9%.

"Những người bán khống có thể đối mặt với một chặng đường gập ghềnh và đổ máu khi đầu tư những cổ phiếu này", ông Dusaniwsky cảnh báo.

Tin liên quan
Tin khác