Đầu tư Phát triển bền vững
Báo Đầu tư tổ chức Talkshow "Thu hút FDI cho Chuyển đổi kép"
T.T - 22/05/2024 10:24
Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới, tập trung vào cả tăng trưởng xanh và chuyển đổi kỹ thuật số. Đây là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững và các mục tiêu dài hạn. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đóng vai trò quan trọng.

Trong những năm qua, các tập đoàn lớn của nước ngoài đã triển khai nhiều dự án quan trọng tại Việt Nam. Và chỉ riêng trong tháng vừa rồi đã có một số khoản đầu tư nổi bật: Tập đoàn Pandora của Đan Mạch đầu tư 150 triệu USD vào một nhà máy ở Bình Dương, và Tập đoàn SK của Hàn Quốc đang xây dựng một nhà máy vật liệu phân hủy sinh học tại Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư có thể lên tới gần nửa tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Cả hai ví dụ này, cùng với những trường hợp lớn hơn như khu phức hợp Lego trị giá 1 tỷ USD, đều phù hợp với các mục tiêu xanh và kỹ thuật số của Việt Nam. Nhà máy của Pandora sẽ hoạt động bằng 100% năng lượng tái tạo, còn SK sẽ sản xuất vật liệu thân thiện với môi trường. Mặt khác, Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện chính sách thu hút thêm đầu tư nước ngoài để phát triển bền vững.

Các yếu tố tạo nên một chiến lược FDI hiệu quả là trọng tâm thảo luận của talkshow "Thu hút FDI cho Chuyển đổi kép" do Báo Đầu tư tổ chức vào ngày 22/5/2024, với sự tham gia của:

Ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan hành chính phụ trách xúc tiến và quản lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Pulkit Abrol, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Kế toán Công chứng (ACCA). Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị, bán hàng và phát triển kinh doanh, ông đã thực hiện thành công nhiều chiến dịch về thương hiệu và chiến lược trên nhiều lĩnh vực từ hàng tiêu dùng, bán lẻ và thiết kế đến quảng cáo, viễn thông, tài chính và giáo dục.

Ông Chiew Chun Wee, Giám đốc chính sách, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ACCA. Trong công việc của mình, ông hỗ trợ chuyên môn và công tác chính sách của ACCA trên toàn khu vực, đồng thời thúc đẩy các sáng kiến nghiên cứu mới nhằm đưa ra chính sách dựa trên bằng chứng có tác động đến cộng đồng doanh nghiệp.

Bà Đào Thu Trang, Thành viên Hội đồng quản lý và Phó tổng giám đốc của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam. Bà hiện phụ trách Ban Phát triển doanh nghiệp với mục tiêu tập trung vào cung cấp các dịch vụ toàn diện cho các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, nâng cao sự hiện diện của họ trên thị trường thông qua các dịch vụ chuyên biệt.

Ông Rizwan Khan, Giám đốc Điều hành tại Acclime Việt Nam. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và đã làm việc với các công ty quốc tế tại Việt Nam trong hơn 16 năm trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và sản xuất.

Tiến sĩ Santiago Velasquez, Phó chủ nhiệm chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam. Ông phụ trách khoá "Tư duy thiết kế cho doanh nghiệp" cùng nhiều khóa học khác. Ông cũng là cố vấn cho nhiều công ty đa quốc gia trong các dự án liên quan đến giải pháp kỹ thuật số và phân tích chuỗi cung ứng trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Tin liên quan
Tin khác