Đầu tư
Bến Tre ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư
Huy Tự - 18/05/2024 07:36
Kiên định mục tiêu đồng hành với doanh nghiệp, xây dựng chính quyền năng động, kiến tạo và phục vụ, nhằm tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh hiệu quả để thu hút đầu tư, tỉnh Bến Tre đang trở thành địa phương hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư và doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Trần Ngọc Tam (giữa) gặp gỡ, biểu dương các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn

Theo Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 của các địa phương trên cả nước vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, với số điểm 69,2, tỉnh Bến Tre xếp vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng cả nước và đứng thứ 3 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tăng 6 bậc so với năm 2022.

Về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, Bến Tre xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng, với tổng điểm của 4 chỉ số thành phần là 22,53 điểm, gồm: giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu; vai trò lãnh đạo của chính quyền tỉnh trong thúc đẩy thực hành xanh; chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Kết quả này ghi nhận những nỗ lực lớn của hệ thống chính trị, các cấp chính quyền tỉnh Bến Tre trong việc thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đem lại sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp. Thể hiện rõ sự nhất quán của chính quyền tỉnh Bến Tre là luôn quan tâm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, gắn với kiến tạo môi trường khởi nghiệp thực chất, thông qua việc triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng khởi mới, Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, nhằm tạo bứt phá, đẩy mạnh việc vận động chuyển đổi các cơ sở sản xuất nhỏ lên doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thử thách, đạt được kết quả trên là do lãnh đạo tỉnh luôn nhất quán kiên định mục tiêu đồng hành với doanh nghiệp và duy trì thường xuyên gặp mặt, trao đổi và đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ở cấp tỉnh, mỗi năm thường xuyên tổ chức các cuộc họp mặt, đối thoại. Mô hình “Cà phê doanh nhân” hàng tháng đã thu hút ngày càng đông đảo doanh nhân tham dự và chia sẻ, đề xuất, góp ý cho tỉnh trong điều hành kinh tế, phát triển doanh nghiệp.

Ở cấp huyện, nhiều địa phương đã làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các buổi gặp gỡ, trao đổi. Qua đó, nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh, địa phương lắng nghe và chỉ đạo giải quyết kịp thời. Đây cũng là nơi để cộng đồng doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và hợp tác để cùng phát triển bền vững.

Việc tiếp cận đất đai để triển khai dự án đầu tư của doanh nghiệp đã được cải thiện tích cực. Đặc biệt, một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần tăng điểm Chỉ số tiếp cận đất đai là do những năm gần đây, Bến Tre quy hoạch nhiều khu, cụm công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận đất đai, không mất quá nhiều thời gian để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh việc nâng cao Chỉ số PCI, Bến Tre cũng tập trung cải thiện, nâng cao Chỉ số PGI, nhằm thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đầu tư, kinh doanh thân thiện với môi trường; phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, được các doanh nghiệp, nhà đầu tư ủng hộ. Tỉnh cũng định hướng nhà đầu tư nâng cao năng lực và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn. Đây là những giải pháp hữu hiệu để Bến Tre nâng dần Chỉ số PGI trong thu hút đầu tư.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, chính quyền kiến tạo phục vụ người dân và doanh nghiệp, hàng năm, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố kết quả đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Đây là năm thứ 4, tỉnh triển khai hoạt động đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương. Bên cạnh tuyên dương các sở, ngành, địa phương điều hành tốt, tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra các đơn vị đạt thứ hạng thấp, yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục và triển khai các giải pháp để cải thiện, nâng cao thứ hạng trong thời gian tới, góp phần cải thiện Chỉ số PCI của tỉnh.

Hiện các ngành, địa phương đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp cho nhà đầu tư và doanh nghiệp; tập trung đào tạo nhân lực khoa học công nghệ, chuyển đổi số nhằm đáp ứng nhu cầu lao động cho nhà đầu tư; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư; coi trọng việc xúc tiến đầu tư tại chỗ để tạo sự hấp dẫn, lôi kéo, mời gọi các nhà đầu tư mới.

“Các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện Chỉ số PCI. Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre và Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp dẫn đầu trên địa bàn tỉnh”, ông Trần Ngọc Tam nhấn mạnh.

Tin liên quan
Tin khác