Y tế - Sức khỏe
Bị đột quỵ sau khi bỏ điều trị huyết áp
D.Ngân - 28/02/2024 16:04
Ông T.T.N, 68 tuổi, méo miệng, tê yếu tay chân do đột quỵ sau một tuần tự ý dừng thuốc điều trị tăng huyết áp, được cấp cứu kịp thời.

Thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho hay, cơ sở vừa tiếp nhận bệnh nhân T.T.N nhập viện trong tình trạng huyết áp tăng cao 180/100 mmHg, nói khó, tê yếu nửa người bên phải.

Ảnh minh họa.

Ông T.T.N mắc bệnh tăng huyết áp nhiều năm. Trước đó một tuần, do phải uống thêm thuốc điều trị viêm phế quản cấp nên ông tự ý dừng uống thuốc điều trị tăng huyết áp.

Khi đang nằm xem ti vi tại nhà, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu trứng đột quỵ và được người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.

Ngay lập tức, Bệnh viện kích hoạt y lệnh khẩn “Code stroke” dành riêng cho cấp cứu đột quỵ kết nối các chuyên khoa cấp cứu, thần kinh, chẩn đoán hình ảnh… Đồng thời, ưu tiên mở lối đi riêng cho bệnh nhân đột quỵ.

Bác sĩ CKI Nguyễn Phương Trang, Khoa Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh. Kết quả chụp CT 768 lát cắt sọ não chưa ghi nhận xuất huyết trong não.

Để tranh thủ tối đa “thời gian vàng” giúp người bệnh tái thông mạch máu não sớm nhất, bác sĩ chỉ định truyền thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch đồng thời truyền thuốc đối quang để sẵn sàng chụp CT mạch máu não, đánh giá chuyên sâu mạch máu lớn.

Kết quả chụp CT mạch máu não có truyền thuốc đối quang loại trừ nguy cơ tổn thương, có cục máu đông ở mạch máu lớn trong não nên bác sĩ không chỉ định biện pháp can thiệp nội mạch.

Bác sĩ Phương Trang đánh giá tình trạng đột quỵ của ông T.T.N theo thang điểm NIHSS ở mức 7/24 điểm, may mắn không quá nặng. Điểm NIHSS phản ánh mức độ đột quỵ não cấp dựa trên các dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân. Điểm số càng cao thì mức độ tổn thương não càng nghiêm trọng.

Một giờ sau, sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện, huyết áp cải thiện 150/90 mmHg, các triệu chứng lâm sàng đều bắt đầu hồi phục. Điểm NIHSS giảm xuống còn 4/24 điểm.

Kết quả chụp MRI 3 Tesla kiểm tra lại sau 24 giờ dùng thuốc tiêu sợi huyết, ghi nhận hình dạng tổn thương não là một nốt nhỏ, không xuất huyết và không có tổn thương mới hoặc dấu hiệu lan rộng.

Sau ba ngày điều trị, sức khỏe ông T.T.N hồi phục tốt, huyết áp ổn định, miệng hết méo, nói chuyện và ăn uống bình thường. Điểm NIHSS tiếp tục giảm xuống còn 2/24 do cảm giác tê bì và yếu nhẹ tay, chân bên phải.

“Bệnh nhân có thể xuất viện trong ba ngày sau điều trị tiêu huyết khối đường tĩnh mạch và tái khám sau một tuần. Sau xuất viện, cần tiếp tục tập vận động nhẹ tại nhà theo hướng dẫn nhằm hỗ trợ quá trình hồi phục chức năng sau đột quỵ. Người bệnh cần cần duy trì uống thuốc điều trị dự phòng nguy cơ tái phát đột quỵ và ổn định huyết áp”, bác sĩ Phương Trang cho biết.

Cũng nói về nguy cơ tái phát đột quỵ, PGS-TS.Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, 25% bệnh nhân đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu.

Để giảm tỷ lệ tái phát, chúng tôi khuyến khích bệnh nhân quay trở lại với lối sống bình thường như trước khi bị đột quỵ não. Người bệnh nên hoạt động thể chất, tình dục và quay trở lại làm việc nếu có thể.

Dẫn số liệu của Hiệp hội Đột quỵ quốc gia Hoa Kỳ, PGS-TS.Mai Duy Tôn cho biết, có 10% người bị đột quỵ não phục hồi gần như hoàn toàn; 25% phục hồi với những khiếm khuyết nhỏ và 40% khác trải qua các khiếm khuyết từ trung bình đến nặng, cần được chăm sóc đặc biệt.

Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát.

Chính vì vậy, phục hồi chức năng sẽ giúp những người sống sót sau đột quỵ não học lại các kỹ năng bị mất sau khi một phần não bị tổn thương.

Liệu pháp phục hồi chức năng bắt đầu trong bệnh viện ngay giai đoạn cấp, sau khi tình trạng chung của bệnh nhân đã ổn định (Thông thường là trong vòng 24 đến 48 giờ sau đột quỵ não). Thời gian nằm viện trung bình trong giai đoạn cấp cho bệnh nhân đột quỵ não là từ 4 ngày (thiếu máu cục bộ) và 7 ngày (chảy máu não).

Những người sống sót sau đột quỵ thường được chuyển từ chăm sóc cấp tính đến một cơ sở phục hồi chức năng nội trú, một cơ sở điều dưỡng lành nghề hoặc một bệnh viện chăm sóc sau giai đoạn cấp dài hạn.

Tuy nhiên, nhà là nơi tốt nhất cho các bệnh nhân đột quỵ não trong tiến trình phục hồi. Bệnh nhân phục hồi sau đột quỵ não nên được đưa về nhà càng sớm càng tốt.

"Thời gian tốt nhất để phục hồi sau đột quỵ não là trong một vài tháng đầu tiên. Bệnh nhân sẽ dần ổn định sau 3 đến 6 tháng và một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân vẫn có cơ hội phục hồi trong một đến hai năm tiếp theo. Phục hồi sau đột quỵ não là một quá trình cần phải kiên trì và tập luyện liên tục”, PGS-TS.Mai Duy Tôn cho hay.

Tin liên quan
Tin khác