Quốc tế
Biểu đồ lãi suất thế giới sẽ phân tách sau đợt cắt giảm đầu tiên của ECB
Đông Phong - 02/06/2024 17:09
Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể mở đường để đồng euro trượt giá vào ngày 6/6 khi họ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong chu kỳ, tạo lập khác biệt chính sách với Mỹ.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức. Ảnh: Bloomberg

Eurozone sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới

Với kịch bản giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ chấp nhận sự gia tăng chênh lệch lãi suất ở hai bên bờ Đại Tây Dương, những tác động về việc này đã được họ đã thảo luận nhiều tháng qua.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu do Chủ tịch Christine Lagarde đứng đầu đã khẳng định rằng họ cảm thấy "thoải mái" khi có được một quỹ đạo lãi suất riêng biệt với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngay cả khi điều đó có nguy cơ khiến đồng tiền của họ suy yếu hơn và có thể gây ra lạm phát.

Mức độ chấp nhận rủi ro có thể sẽ là vấn đề lớn trong cuộc tranh luận của của các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu về khả năng nới lỏng tiền tệ hơn nữa, đặc biệt sau khi chỉ số CPI tháng 5 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng vượt dự báo.

Cụ thể, theo ước tính sơ bộ của cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, chỉ số CPI ở 20 quốc gia thành viên Eurozone trong tháng 5 đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, vẫn cách xa mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Chỉ số này đã tăng 2,4% trong hai tháng trước đó.

Trước đó, các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự đoán lạm phát ở Eurozone sẽ tăng 2,5%, một phần là do so sánh không thuận lợi với cơ sở năm ngoái khi Đức trợ cấp cho việc đi lại bằng đường sắt, cùng với các yếu tố chỉ xảy ra một lần khác.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã có thể thấy triển vọng chính sách tiền tệ khác nhau đã bắt đầu tác động đến thị trường toàn cầu ra sao. Đồng euro đã giảm xuống mức yếu nhất so với đồng bảng Anh trong gần hai năm sau khi xuất hiện quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tụt hậu so với Ngân hàng Trung ương châu Âu trong câu chuyện cắt giảm lãi suất.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italia Fabio Panetta mới đây đã thừa nhận rằng việc cắt giảm chi phí đi vay gây ra rủi ro tiền tệ đối với giá cả, nhưng ông cho rằng chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu và do đó hạn chế lạm phát ở Eurozone.

Trong khi đó, ông Robert Holzmann, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Áo có vẻ lo ngại hơn khi thừa nhận rằng "Fed với đồng đô la Mỹ, nói theo nghĩa bóng, là con khỉ đột trong phòng" đối với các quan chức.

Quyết định lãi suất ngày 6/6 tới đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đi kèm các dự báo hàng quý được xem xét kỹ lưỡng để tìm hướng đi cho chính sách trong tương lai. Các thị trường tiền tệ đang đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thực hiện tổng cộng hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, với khả năng xảy ra lần thứ ba là rất nhỏ.

Ngân hàng Trung ương Đan Mạch có thể sẽ bắt kịp động thái lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu bằng việc cắt giảm 0,25 điểm phần trăm chỉ vài giờ sau quyết định của Eurozone.

Trong khi đó, Hội đồng Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Ba Lan được cho là giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 5,75% vào ngày 5/6. Còn Ngân hàng Trung ương Nga được dự đoán sẽ tăng lãi suất, đánh dấu lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm.

Mỹ vẫn kiên định với lãi suất cao, Canada có thế lùi cắt giảm lãi suất sang tháng 7

Ở những nơi khác, bảng lương của Mỹ và quyết định đáng lo ngại của Canada về khả năng cắt giảm lãi suất cũng sẽ là những tiêu điểm của tuần tới.

Sau dữ liệu chi tiêu và lạm phát mới của Mỹ, báo cáo việc làm của chính phủ nước này được kỳ vọng sẽ vẽ ra bức tranh tăng trưởng việc làm ổn định trở lại vào tháng 5. Dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát mới đây của Bloomberg cho thấy nước Mỹ sẽ ghi nhận mức tăng trưởng việc làm 190.000 trong tháng 5, một mức tăng khiêm tốn so với tháng trước.

Điều đó sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng việc làm trung bình trong 3 tháng gần đây nhất của Mỹ, đồng thời bổ sung bằng chứng cho thấy nhu cầu lao động đang yếu đi. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ, dựa trên một cuộc khảo sát riêng biệt đối với các hộ gia đình, được dự đoán sẽ ở mức 3,9%.

Thu nhập trung bình mỗi giờ ở xứ cờ hoa cũng được dự đoán sẽ tăng 3,9% kể từ tháng 5/2023, bằng với mức tăng hàng năm của tháng trước. Trong khi tăng trưởng thu nhập đang ở mức thấp nhất trong 3 năm

Tuần tới, Bộ Lao động Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu về cơ hội việc làm trong tháng 3 - một số liệu được các nhà kinh tế dự đoán có gần 8,4 triệu vị trí tuyển dụng, thấp hơn một chút so với tháng trước. Việc tuyển dụng tiếp tục giảm bớt khi các nhà tuyển dụng Mỹ có được nhiều vị trí tuyển dụng thành công hơn khi thị trường việc làm trở nên cân bằng hơn.

Mới đây, ông John Williams, Chủ tịch Fed tại chi nhánh New York, cho biết mặc dù ông tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm nhưng giá cả vẫn quá cao và ông chưa thấy đủ tiến triển rằng lạm phát sẽ giảm về mục tiêu 2% của Fed.

Các thị trường đã hạn chế kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay. Đơn cử, các định giá giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm 31/5 cho thấy khả năng Fed tiến hành đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ không xảy ra cho đến tháng 11 năm nay, tại cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra hai ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, Canada được kỳ vọng sẽ có động thái lãi suất tương tự với phương Tây. Ngân hàng Trung ương Canada được dự báo có thể sớm bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ sau khi nước này đã ghi nhận 4 báo cáo giảm phát liên tiếp và một báo cáo trong tuần này cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến.

Các chuyên gia kinh tế và các nhà giao dịch kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất chính sách chủ chốt vào ngày 5/6. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều không chắc chắn về cách Thống đốc Tiff Macklem và các đồng nghiệp của ông sẽ phản ứng như thế nào.

Do mức tiêu dùng hộ gia đình ở Canada vẫn mạnh và mức tăng việc làm vượt kỳ vọng vào tháng trước, nên các quan chức Ngân hàng Trung ương Canada có thể chờ đợi thêm dữ liệu tích cực và bắt đầu chu kỳ nới lỏng tại cuộc họp ngày 24/7.

Tin liên quan
Tin khác