Quốc tế
Thời điểm chín muồi để Ngân hàng Trung ương châu Âu giảm lãi suất
Đông Phong - 28/05/2024 08:58
Hai nhân vật quan trọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bày tỏ quan điểm ủng hộ triển vọng cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách vào ngày 6/6/2024. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu hôm 27/5, ông Olli Rehn, thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Phần Lan, đánh giá lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang giảm "một cách bền vững".

Lạm phát ở Eurozone được giữ ổn định ở mức 2,4% trong tháng 4, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp ở mức dưới 3%, mặc dù có sự phục hồi nhẹ trong tháng 12/2023. Số liệu lạm phát tháng 5 dự kiến được công bố vào cuối tuần này.

"Nhờ quá trình lắng xuống này, lạm phát đang tiến dần về mục tiêu 2% của chúng tôi và do đó, thời điểm đã chín muồi vào tháng 6 để nới lỏng chính sách tiền tệ và bắt đầu cắt giảm lãi suất", ông Rehn nêu trong một bài phát biểu đăng trên website của Ngân hàng Trung ương Phần Lan.

"Điều này rõ ràng giả định rằng xu hướng giảm phát sẽ tiếp tục và sẽ không có thêm trở ngại nào về tình hình địa chính trị và giá năng lượng", Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan nhận định.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của Ngân hàng Trung ương châu Âu trả lời phỏng vấn trên tờ Financial Times rằng: "Ngoại trừ những bất ngờ lớn, tại thời điểm này chúng tôi thấy có đủ những gì chúng tôi cần thấy để loại bỏ mức hạn chế cao nhất".

Các bình luận trên được đưa ra trước cuộc họp chính sách tiếp theo của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày 6/6. Các thị trường đang kỳ vọng khả năng rất cao về việc cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương châu Âu, từ mức 4% hiện nay.

Các bình luận của Thống đốc Olli Rehn và nhà kinh tế trưởng Philip Lane hôm 27/5 đã tiếp nối một loạt quan điểm tương tự từ các thành viên khác của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Nó chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ hành động sớm hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - cơ quan thường tiên phong trong các quyết định chính sách tiền tệ.

Nhóm chuyên gia kinh tế của Bank of America do ông Claudio Irigoyen dẫn đầu cho biết: "Fed và ECB có vẻ sẽ tách biệt, với khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 trong khi Mỹ sẵn sàng duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài".

Các cuộc tranh luận về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất đang diễn ra sôi nổi ở Mỹ. Tuần trước, một số dữ liệu kinh tế và lao động được công bố đã khiến Goldman Sachs lùi dự báo về việc cắt giảm lãi suất của Fed sang tháng 9, thay vì tháng 7.

Trong khi đó, biên bản cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 30/4 - 1/5 của Fed cho thấy họ không chắc chắn về thời điểm thích hợp để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nhà phân tích Claudio Irigoyen từ Bank of America cho rằng việc cắt giảm lãi suất ở Mỹ hiện không còn khả thi. "Chúng tôi nghĩ rằng chu kỳ cắt giảm lãi suất của ECB và Fed sẽ khác nhau rất nhiều", ông Irigoyen nhận định.

Tin liên quan
Tin khác