Doanh nghiệp
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời Sorbitol nhập khẩu từ 39,63% - 68,50%
Thế Hải - 09/07/2021 08:35
Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm Sorbitol dao động từ 39,63% - 68,50% dựa trên kết quả tính toán cụ thể.
Mức thuế CBPG tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu dao động từ 39,63% - 68,50%..

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1719/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu dao động từ 39,63% - 68,50% dựa trên kết quả tính toán cụ thể.

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 12 năm 2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9 năm 2020.

Trong 7 tháng điều tra sơ bộ theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm sorbitol.

Quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, lượng nhập khẩu sorbitol bị bán phá giá đã tăng trong giai đoạn từ 01/4/2017 đến 31/3/2020, là nguyên nhân chính gây ra sức ép đáng kể cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như: sản lượng; hiệu suất sử dụng công suất; tồn kho; thị phần; lượng bán hàng và doanh thu bán hàng trong nước; lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên tài sản; khả năng huy động vốn; dòng tiền...

Trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt so với thời gian trước đó.

Trong thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng.

Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào Quý III năm 2021.

Chất Sorbitol còn gọi là Sorbitol lỏng, đường đơn Sorbitol. Ngoài Sorbitol lỏng, còn có Sorbitol dạng bột

Sorbitol lỏng được dùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm, thú ý, thủy sản, mỹ phẩm ( công dụng làm mềm da trong xà phòng )

Trong thực phẩm, hóa chất Sorbitol lỏng được dùng làm chất nhũ hóa và chất ổn định (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà sử dụng hàm lượng hóa chất Sorbitol lỏng cho phù hợp )

Tin liên quan
Tin khác