Doanh nghiệp
Bộ Công thương yêu cầu xác minh thông tin doanh nghiệp bỏ thầu gạo giá thấp
Hải Yến - 30/05/2024 21:58
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị VFA tổ chức làm việc với các hội viên đã trúng thầu vào thị trường Indonesia và báo cáo Bộ chi tiết về hoạt động xuất khẩu và tình hình đấu thầu xuất khẩu của các doanh nghiệp.
VFA được yêu cầu xác minh thông tin việc doanh nghiệp xuất khẩu gạo 'bỏ thầu giá thấp' và báo cáo về Bộ Công thương.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã có văn bản hỏa tốc gửi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) yêu cầu xác minh thông tin việc doanh nghiệp xuất khẩu gạo 'bỏ thầu giá thấp".

Cụ thể, cơ quan này cho biết, theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông, trong đợt thầu ngày 21/5/2024 của Indonesia để nhập khẩu 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã dự thầu và trúng thầu với giá thấp hơn giá xuất khẩu của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Hành vi xuất khẩu gạo với giá thấp có thể vi phạm pháp luật về cạnh tranh.

Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo truyền thống, trọng điểm của Việt Nam nên cần có những biện pháp bảo vệ thị trường và đảm bảo hiệu quả xuất khẩu.

Để giữ uy tín thuơng hiệu gạo Việt Nam trên thị trường thế giới, giữ vị thế của Việt Nam tại thị trường Indonesia, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị VFA tổ chức làm việc với các hội viên đã trúng thầu vào thị trường Indonesia và báo cáo Bộ Công thương chi tiết về hoạt động xuất khẩu và tình hình đấu thầu xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các minh thông tin mà các cơ quan truyền thông đăng tải trong thời gian vừa qua về việc một số doanh nghiệp ‘bỏ thầu giá thấp’.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên để nắm rõ và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh xuất khẩu gạo, pháp luật cạnh tranh và phòng vệ thương mại.

Tăng cường theo dõi hoạt động xuất khẩu của hội viên để kịp thời báo cáo và đề xuất biện pháp xử lý về Bộ Công thương và các cơ quan chức năng có liên quan nếu có.

Ngày 22/5, Perum Bulog - Cơ quan hậu cần của Nhà nước Indonesia đã thông báo Lộc Trời và Đại Tài trung thầu 100.000 tấn gạo trên tổng số 300.000 tấn mà Bulog đấu thầu đợt này.

Trong đó Lộc Trời trúng thầu 2 lô với khối lượng 60.000 tấn gạo, với mức giá 563 USD/tấn, giảm tới 16 USD so với giá chào ban đầu 579 USD/tấn.

Dự kiến toàn bộ đơn hàng sẽ được giao trong 2 tháng, hình thức thanh toán thông qua tín dụng thư (LC), và Lộc Trời cùng Đại Tài sẽ thu về trên 55 triệu USD (tương đương trên 1.300 tỷ đồng).

Luỹ kế từ tháng 7/2023 đến tháng 5/2024, Lộc Trời đã thắng thầu trên 370.000 tấn gạo.

Trước nhiều lo ngại về việc Lộc Trời bỏ giá thầu xuất khẩu gạo thấp sẽ ảnh hưởng tới ngành lúa gạo trong nước, doanh nghiệp này cho rằng, khi ký kết các đơn hàng, từng mức giá đều được tính toán rất kỹ lưỡng lợi thế và lợi ích các bên, tới cả nông dân.


Tin liên quan
Tin khác