Thời sự
Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ trả lời chất vấn đầu tiên tại Quốc hội
Nguyễn Lê - 09/11/2021 08:25
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chi tiết chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, bắt đầu từ sáng 10/11.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong một phiên họp Quốc hội.

Theo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ trả lời chất vấn đầu tiên, từ đầu giờ sáng mai (10/11).

Với ông, đây cũng là lần đầu tiên trả lời chất vấn trực tiếp tạị nghị trường.

Trong buổi sáng và thêm 15 phút chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long sẽ giải trình, làm rõ các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn. Định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn.

Tiếp đến, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đăng đàn trả lời nhóm vấn đề về việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch. Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TPHCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.

Tham gia trả lời các nội dung trên có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trong ngày chất vấn thứ 2, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các thành viên Chính phủ liên quan có thêm gần 1 tiếng đồng hồ để tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai trước khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đăng đàn.

Ông cũng là người lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nhóm vấn đề dành cho ông là việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19. Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh. Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học. Phương án tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Cùng tham gia giải trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông.

Từ 14h55 ngày 11/11, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, bao gồm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Theo thông lệ của kỳ họp cuối năm, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sau cùng. Thời gian dành cho Thủ tướng từ 9h50 đến 11h20 sáng 12/11. Như vậy, so với dự kiến ban đầu được Tổng thư ký Quốc hội thông tin, thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ đã tăng từ 60phút lên 90 phút.

Cũng theo thông lệ, Chủ tịch Quốc hội sẽ là người điều hành toàn bộ các phiên chất vấn tại kỳ họp này. Ông sẽ phát biểu mở đầu, kết thúc từng nhóm vấn đề và phát biểu bế mạc sau khi Thủ tướng kết thúc trả lời chất vấn.

Tin liên quan
Tin khác