Thời sự
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng “khẳng định lại một lần nữa” về phân cấp đầu tư công
Nguyễn Lê - 01/06/2023 13:38
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội cuối phiên thảo luận sáng 1/6.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng hồi âm quan tâm của đại biểu Quốc hội .

“Tôi xin khẳng định lại một lần nữa trước Quốc hội là đến nay, tất cả những vấn đề phân cấp, phân quyền của đầu tư công đã triệt để, giao hết tất cả các quyền cho các bộ, ngành và địa phương”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh khi giải trình trước Quốc hội cuối phiên thảo luận sáng 1/6.

Phân cấp triệt để được Bộ trưởng nói rõ hơn là từ khâu lựa chọn dự án, đến lập dự án, đến chuẩn bị dự án cho đến giải ngân đầu tư công, điều chỉnh dự án, giải phóng mặt bằng, đấu thầu dự án, triển khai, tổ chức thi công..

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư hay các cơ quan trung ương chỉ làm công tác tổng hợp và rà soát, đúng như thế thì báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội để phân giao và phân giao một cục về cho địa phương, trên cơ sở kế hoạch trung hạn 5 năm địa phương phân chi tiết cho từng dự án, các bộ trên trung ương không còn làm những việc đó nữa”, Bộ trưởng hồi âm quan tâm của đại biểu.

Nhắc lại vấn đề đại biểu đề cập, tại sao cùng một mặt bằng pháp lý mà địa phương này, bộ kia thì triển khai tốt, tỷ lệ cao, mà địa phương khác, ngành khác tỷ lệ lại thấp, Bộ trưởng nhìn nhận vấn đề nằm ở khâu tổ chức thực hiện.

Do vậy, ông đề nghị các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp quan tâm và giám sát ngay địa phương mình, ngành mình để cùng với Chính phủ tạo chuyển biến tích cực hơn trong giải ngân đầu tư công trong thời gian tới, để góp phần phát triển kinh tế.

Đề cập tình hình khó khăn của doanh nghiệp và lao động được nhiều đại biểu nêu, Bộ trưởng cho biết hiện nay tập trung vào 3 vấn đề, thứ nhất là thị trường, thứ hai là dòng tiền và thứ ba là thủ tục hành chính và môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo Bộ trưởng, chi phí đầu vào, các chi phí tuân thủ pháp luật, chi phí gia nhập thị trường cũng còn cao. Các khó khăn của doanh nghiệp đều ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lao động, việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

“Đây là những vấn đề mà Chính phủ đặc biệt quan tâm, trong thời gian qua cũng đã có rất nhiều các chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân như giảm lãi suất cho vay, điều kiện vay, giảm thuế, phí, lệ phí, xúc tiến mở rộng thị trường”, Bộ trưởng thông tin.

Ông nói, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu để chỉ đạo, có những biện pháp, những chính sách mạnh hơn, kịp thời hơn và hiệu quả hơn hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp và người lao động để hỗ trợ cho nền kinh tế

Về vấn đề quy hoạch, theo Bộ trưởng các vấn đề vướng mắc trong công tác quy hoạch cơ bản được giải quyết và đến nay không còn những ách tắc trong thể chế.

“Vấn đề bây giờ là tập trung vào để lập, thẩm định và phê duyệt, với 111 quy hoạch, hiện nay đã hoàn thành thẩm định được 65 quy hoạch và đang triển khai là 30 quy hoạch nữa. Cơ bản là chúng tôi sẽ phấn đấu và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là trong năm 2023 sẽ hoàn thành 5 quy hoạch vùng còn lại và tất cả các quy hoạch của địa phương sẽ được lập, thẩm định và phê duyệt”, Bộ trưởng cho hay.

Cạnh đó, theo Bộ trưởng, còn có những vấn đề dài hạn Chính phủ cũng đang tiếp tục thực hiện như rà soát các quy định pháp luật, đẩy nhanh việc cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; cải thiện, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, có sức cạnh tranh; các công trình hạ tầng chiến lược quy mô lớn, chương trình phục hồi, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; phát triển thị trường trong nước, thu hút đầu tư nước ngoài; chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn; nâng cao các dịch vụ giáo dục và y tế.

Phát triển cân bằng hài hòa giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường và giữa các vùng miền cũng sẽ được quan tâm, an sinh xã hội đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn, ổn định và phát triển thị trường trái phiếu, chứng khoánbất động sản, Bộ trưởng nêu. 

Thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng, đó là tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu cũng là nội dung được quan tâm, theo Bộ trưởng. 

Ông cho biết, quan điểm của Chính phủ là phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng Trung ương thì tập trung quản lý những vấn đề lớn, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, kiểm tra, giám sát. Còn những vấn đề thực hiện thì cấp địa phương phải thực hiện và phải chịu trách nhiệm.

Chính phủ sẽ chỉ đạo nghiên cứu theo 2 hướng là những gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì sẽ phân cấp ngay cho địa phương, những vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì sẽ nghiên cứu và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét như là trong các lĩnh vực về xây dựng hay về đánh giá tác động môi trường, tách giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích đất lúa, đất rừng, giao vốn chương trình mục tiêu quốc gia…

“Những vấn đề như thế chúng tôi rất kính mong được Quốc hội ủng hộ để tháo gỡ các vướng mắc”, Bộ trưởng nói.

Cảm ơn các vị đại biểu đã chia sẻ với những khó khăn, thách thức của nền kinh tế, chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong một số lĩnh vực, gợi ý nhiều vấn đề, giải pháp có giá trị và rất xác đáng, Bộ trưởng “xin được tiếp thu tối đa để phát huy trong công tác chỉ đạo điều hành trong thời gian tới”.

Tin liên quan
Tin khác