Đầu tư và cuộc sống
Bộ trưởng Y tế: 4 bác sĩ ngồi 1 giường có chịu được không?
Thúy Hạnh - 09/12/2016 08:55
Thử hỏi các bác sĩ, bắt các anh 4 người ngồi trên 1 giường bệnh có chịu được không - Bộ trưởng Y tế hỏi lãnh đạo bệnh viện K Tân Triều.

 

Sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát 4 bệnh viện lớn: K Tân Triều, E, Nội tiết và bệnh viện Hữu Nghị.

Bác sĩ ngồi 4 người/giường được không?

Tại cơ sở K Tân Triều, khi thấy Bộ trưởng Kim Tiến, bệnh nhân, người nhà đã vây quanh "mách" nhiều bức xúc.

Trực tiếp vào khoa Đầu cổ kiểm tra, Bộ trưởng Y tế không hài lòng khi thấy 4 bệnh nhân trên 1 giường bệnh.

Bộ trưởng Kim Tiến gay gắt khi phát hiện 4 bệnh nhân 1 giường

Theo một nam bệnh nhân, dù có suất nội trú nhưng vì chen chúc 4 người nên ban đêm ông phải ra ngoài thuê chỗ ngủ với giá 160.000 đồng/đêm.

“Thử hỏi các bác sĩ, bắt các anh 4 người ngồi trên cùng một giường bệnh này, các anh có chịu được không? Đâu phải cơ sở vật chất thiếu, mà là chưa biết cách tổ chức khoa học, sao làm khổ bệnh nhân thế này?", Bộ trưởng gay gắt.

Dù Phó trưởng khoa giải thích trong 4 bệnh nhân này chỉ có 2 bệnh nhân nội trú, nhưng bà cho rằng việc để bệnh nhân nội - ngoại trú lẫn lộn là không chấp nhận được.

"Chỉ một giường bệnh, một phòng bệnh như thế này đã làm đổ xuống sông, xuống biển hết những nỗ lực của ngành trong giảm tải. Phó giám đốc chuyên môn, Phó giám đốc kinh tế, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm về việc này", Bộ trưởng Y tế nhắc nhở.

Phó GĐ bệnh viện Nguyễn Đại Bình hứa sẽ sắp xếp lại ngay trong hôm nay.

Người dân vây quanh để "mách" Bộ trưởng

Một số bệnh nhân phản ánh với Bộ trưởng về việc chờ xét nghiệm quá lâu do nhân viên y tế đưa người khác vào chen ngang.

Một bệnh nhân 40 tuổi phản ánh, anh phải rời nhà ở Quảng Ninh từ 2h sáng, đến bệnh viện xếp hàng lấy số, thứ tự 94 nhưng 9h30 vẫn chưa tới lượt. Có lúc số điện tử đứng im cả tiếng không nhảy.

Bộ trưởng Y tế đã ngay lập tức yêu cầu Trưởng khoa khám bệnh vào kiểm tra.

Vẫn có y bác sĩ tỏ thái độ với bệnh nhân không biếu tiền

Tiếp xúc với một nhóm người nhà dưới chân cầu thang, Bộ trưởng Tiến chủ động hỏi chuyện và được chia sẻ để tiết kiệm tiền thuê phòng, họ ngủ tại hành lang bệnh viện, tiền mang theo để dành cho các khoản "phát sinh" khác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thuyết phục thế nào những người này cũng kiên quyết không tiết lộ đầu mục các khoản "khó nói" vì lo người thân đang điều trị bị ảnh hưởng.

Bác Hoa (Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Nhiều bác sĩ rất tốt nhưng không ít người có thái độ khi bệnh nhân không có chế độ cảm ơn...".


Trong chiều nay, Bộ trưởng Kim Tiến có buổi làm việc tại Bộ với lãnh đạo 4 bệnh viện nói trên.

Tại đây, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế công bố kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh trước đó tại bệnh viện K. Mức hài lòng chung là 66%, thấp nhất trong 5 bệnh viện được khảo sát.

Trong 3 cơ sở của bệnh viện, cơ sở K Tân Triều có cơ sở vật chất tốt nhất nhưng mức độ hài lòng của người bệnh lại thấp nhất: 52%.

Tại khoa Nhi và các khoa Nội 1, Nội 3 còn tình trạng bác sĩ và hộ lý quát mắng bệnh nhân khi hỗ trợ thay ga gối, rút dịch.

Tại khoa Nội 3, có thái độ phân biệt giữa bệnh nhân biếu tiền và không biếu tiền. Bác sĩ, điều dưỡng tại đây chưa làm tròn nhiệm vụ, có trường hợp bác sĩ quên y lệnh, điều dưỡng yêu cầu người bệnh gặp bác sĩ để hỏi, bác sĩ mắng bệnh nhân và còn tình trạng bệnh nhân phải tự rút dây truyền dịch cho nhau.

Yêu cầu bệnh viện K tập huấn riêng

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K thừa nhận vẫn còn những tồn tại. “Tôi biết bệnh viện K ‘đội sổ’ trong 4 bệnh viện kiểm tra hôm nay. Bệnh viện sẽ quyết tâm bằng mọi cách phấn đấu bằng những bệnh viện tốt khác”.

Bộ trưởng Tiến đề nghị Viện Chiến lược và chính sách Y tế truy cụ thể tên bác sĩ, điều dưỡng vi phạm để có hình thức xử lý, kỷ luật.

"Tôi đề nghị tập huấn lại cho bảo vệ, nhân viên y tế và bác sĩ ở bệnh viện K Trung ương. Bộ Y tế sẽ trực tiếp mở 3 lớp tập huấn về thái độ phong cách phục vụ cho cả 3 cơ sở, tổ chức cho các khoa phòng ký cam kết lại", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

 

Tin liên quan
Tin khác