Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đang là tâm điểm nắng nóng, với nhiệt độ phổ biến từ 37-39 độ C, nhiều nơi ghi nhận mức nhiệt gần 40 độ C. Trong đó, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lên tới 39,8 độ C; Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,5 độ C; Vinh, Con Cuông (Nghệ An) 39,3 độ C.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời gian tới nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục kéo dài tại nhiều địa phương do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino, khiến nguy cơ cháy rừng ở mức rất cao.
Để giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo các văn bản chỉ đạo đã ban hành trước đó.
Bộ yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại những khu vực có nguy cơ cháy cao; rà soát, bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của các đơn vị và chủ rừng; đồng thời chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.
Cùng với đó, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm soát chặt việc sử dụng lửa trong và gần rừng, đặc biệt là hoạt động đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì và các hành vi có nguy cơ gây cháy.
Khi xảy ra cháy rừng, các địa phương phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để dập lửa, hạn chế thấp nhất thiệt hại; đồng thời nhanh chóng khắc phục hậu quả, phục hồi diện tích rừng bị cháy và điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.
Tại Việt Nam, nắng nóng đã xuất hiện gay gắt ngay từ cuối tháng 5. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong hai ngày 26-27/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Phú Thọ và từ Thanh Hóa đến Huế sẽ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm thấp chỉ khoảng 40-45% khiến cảm giác oi bức càng trở nên khắc nghiệt.
Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Lâm Đồng cũng duy trì mức nhiệt 36-38 độ C, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C trong khung giờ từ 9h đến 18h.
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đây là đợt nắng nóng thứ hai trong tháng 5/2026. Cường độ của đợt nóng này kéo dài và gay gắt hơn so với đợt từ 13-16/5 vừa qua, đồng thời là một trong ba đợt nắng nóng gay gắt nhất từng xảy ra trong tháng 5 kể từ năm 2021 đến nay.
Do ảnh hưởng của El Nino, giai đoạn từ nay đến tháng 8 nền nhiệt cả nước sẽ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ, đồng nghĩa nhiệt độ mùa hè sẽ cao hơn trung bình, số ngày nắng nóng và số đợt nắng nóng cũng nhiều hơn năm 2025 và nhiều hơn so với trung bình.