Tiêu dùng
Cho phép các xe téc chở xăng được vào Thành phố Hà Nội 24/24 giờ
Nhật Hạ - 04/11/2022 07:46
Thành phố Hà Nội đã đồng ý đề xuất của Sở Công thương Hà Nội cho phép các xe téc chở xăng được vào Thành phố 24/24 giờ.

Cuối năm, nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng từ 15-20%

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện có 6 doanh nghiệp đầu mối và gần 20 thương nhân phân phối xăng dầu phục vụ cung ứng cho thị trường 10 triệu dân của Thủ đô và một số thị trường lân cận do tình trạng một số nơi thiếu hụt nguồn cung. Điều này đặt lên nhu cầu sức ép về nguồn cung rất lớn cho Hà Nội.

Theo Sở Công thương Hà Nội, những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng từ 15-20%.

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp đầu mối và các thương nhân phân phối trên địa bàn để luôn luôn chủ động sẵn sàng nguồn cung, tăng lượng dự trữ vào các kho, bể, bồn trong thành phố. Đồng thời thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, Sở Công thương Hà Nội đã đề xuất với Thành phố cho các xe téc chở xăng được vào Thành phố 24/24h. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Quỹ Tín dụng đầu tư của Thành phố.

Đến thời điểm này, về kiến nghị cho xe vào Thành phố trong 24/24h đã được Thành phố chấp thuận. Còn về nguồn vốn hiện Thành phố đang giao cho Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố nghiên cứu và báo cáo để hỗ trợ các doanh nghiệp với mức tối đa nhất nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có đủ nguồn lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường Hà Nội.

Những tháng cuối năm, Sở Công thương Hà Nội xác định nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng từ 15-20% do các doanh nghiệp có nhu cầu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu đi lại của người dân tăng rất cao.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, hiện nay, do nguồn cung tăng đột biến và dồn về thị trường Hà Nội, do đó, một số cửa hàng diện tích nhỏ, bể chứa nhỏ. Trong khi dung tích cũng như dung lượng phục vụ cho người dân tăng đột biến trong một số thời điểm nhất định, dẫn đến một số cửa hàng bị thiếu hàng cục bộ và phải chờ nhập hàng về.

Vì vậy, khi lượng hàng trong bể gần hết, để đảm bảo cho việc người dân nào cũng có xăng khi đi mua để đi lại thì các cửa hàng cũng có bán với tỷ lệ nhất định cho khách mua hàng.

Sở Công thương Hà Nội khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ, mua đủ nhu cầu sử dụng và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang có những khó khăn nhất định về nguồn cung.

Đối với 493 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, đang có 20 cửa hàng được phép của Sở Công Thương đang nghỉ để cải tạo sửa chữa. Còn lại các cửa hàng xăng dầu khác thì 73% lượng xăng dầu đang lấy hàng từ các doanh nghiệp đầu mối cung cấp và không bị hạn chế về số lượng nên cơ bản đáp ứng đươc nhu cầu của người dân.

Chỉ còn lại 27% là nguồn cung cấp từ các thương nhân phân phối. Do đó, nếu có những khó khăn đối với các cửa hàng đang lấy hàng từ các thương nhân phân phối thì người dân cũng chia sẻ và sang mua hàng tại các cửa hàng kinh doanh của các doanh nghiệp đầu mối. Và người dân vẫn được phục vụ đầy đủ nhu cầu của mình.

Trưa 3/11, Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra tình hình cung ứng xăng dầu tại một số cây xăng trên địa bàn Thành phố. Ghi nhận lượng khách vào các cây xăng khá đông, nhưng không có tình trạng cửa hàng khống chế lượng bán hàng.

Đề xuất giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường Hà Nội những tháng cuối năm, cũng như dịp Tết Nguyên đán 2023, Sở Công Thương Hà Nội sẽ chủ động bám sát tình hình diễn biến xăng dầu trên địa bàn, phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn luôn luôn chủ động nguồn cung. Cân đối cung cầu hàng ngày.

Đồng thời, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường báo cáo tình hình đóng mở cửa hàng và kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng trên địa bàn trước 17 giờ hàng ngày nhằm nắm bắt thông tin kịp thời hàng ngày, đồng thời, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền để có thể điều tiết nhanh nhất và hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, Sở Công thương Hà Nội đã đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ giải quyết các vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên quan đến việc tính giá cơ sở và đảm bảo chiết khấu cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu để có lãi cũng như đảm bảo chi phí tương đương với giá xăng dầu diễn biến trên thị trường.

Sở Công Thương cũng kiến nghị Thành phố cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được phép lưu thông trên địa bàn thành phố 24h/24h để đảm bảo đưa nguồn cung xăng dầu vào thị trường liên tục, ổn định và giúp cho các cửa hàng đủ nguồn cung phục vụ nhân dân hàng ngày cũng như trong dịp cuối năm và dịp Tết.

Đồng thời, đề xuất Thành phố xem xét nghiên cứu cho các doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển của thành phố để các doanh nghiệp có đủ nguồn vốn cho việc nhập hàng trong nước cũng như nhập khẩu.

Sở Công thương Hà Nội mong muốn Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng đưa ra các giải pháp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể khoanh lỗ tại thời điểm hiện tại và tiếp tục được vay vốn để có nguồn vốn nhập khẩu xăng dầu.

Tin liên quan
Tin khác