Đầu tư
Chủ tịch Đắk Nông: Quy hoạch tỉnh là tiền đề đưa Đắk Nông cất cánh
Hoàng Anh - 17/01/2023 15:02
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông khẳng định, Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển; là tiền đề huy động các nguồn lực để Đắk Nông cất cánh.

Trao đổi với PV Báo Đầu tư trong dịp năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười chia sẻ, ngay từ đầu năm 2023, Tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phần việc quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bởi 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tính chất quyết định đến tiến độ, khối lượng chủ yếu của các nhiệm vụ, kế hoạch 5 năm mà Tỉnh đã đề ra.

Một trong những nội dung quan trọng, chính là Quy hoạch tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông khẳng định, UBND tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, sẽ sớm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết quả này là sự quyết tâm nỗ lực, phát huy trí tuệ tập thể của cả Hệ thống Chính trị vì sự phát triển bền vững của tỉnh trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười khẳng định, Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Đắk Nông.

“Như tôi đã đề cập nhiều lần trước đây, bản Quy hoạch Tỉnh có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển; là tiền đề huy động các nguồn lực để Đắk Nông cất cánh trong giai đoạn mới. Quy hoạch, chính là “kim chỉ nam” để chúng ta xác định tầm nhìn và mục tiêu phát triển của từng ngành, từng lĩnh vực, từng vùng của tỉnh. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để đẩy mạnh thu hút đầu tư, khắc phục tình trạng thời gian qua một số nhà đầu tư chiến lược đã tìm hiểu đầu tư vào nhưng chưa thực hiện được dự án vì chờ quy hoạch”, ông Hồ Văn Mười chia sẻ.

Theo Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, Quy hoạch tỉnh hoạch định rõ 3 đột phá, 4 trung tâm đô thị, 3 vùng động lực, 4 hành lang kinh tế và 4 nền tảng chính.

Về 3 lĩnh vực đột phá của Đắk Nông được xác định là Tổ hợp công nghiệp bôxít - nhôm - luyện kim và công nghiệp năng lượng sạch; Nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thị trường; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảnh quan thiên nhiên, cộng đồng và công viên địa chất.

4 trung tâm đô thị sẽ có đô thị Gia Nghĩa là đô thị loại III - từng bước đạt các chỉ tiêu cơ bản của đô thị loại II; đô thị Đắk Mil - thành lập thị xã Đức Lập; đô thị Đắk R’lấp, sẽ gồm đô thị Kiến Đức nâng cấp thành thị xã Kiến Đức và hình thành 2 đô thị mới là Đạo Nghĩa và Đắk Ru và cuối cùng là đô thị Ea T’Ling từng bước đạt các chỉ tiêu cơ bản để nâng cấp thị xã.

Tỉnh Đắk Nông có nhiều bước phát triển trong những năm qua.

Tỉnh Đắk Nông xác định 3 vùng động lực là vùng động lực trung tâm hình thành từ chuỗi đô thị Đắk R'lấp - Gia Nghĩa - Quảng Khê, với hạt nhân trung tâm là đô thị Gia Nghĩa. Vùng động lực phía Bắc hình thành từ đô thị hạt nhân Ea T'ling (huyện Cư Jút) và đô thị Đắk Mâm (huyện Krông Nô) tạo thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh Đắk Nông. Trong khi đó,  vùng động lực phía Tây Bắc hình thành từ chuỗi đô thị chạy dọc hành lang kinh tế biên giới Quốc lộ 14C, với hạt nhân trung tâm là đô thị Đắk Mil và 02 đô thị  Đức An và đô thị Đắk Buk So.

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông cũng xác định 4 hành lang kinh tế, gồm Đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) và trục cao tốc CT2 (Ngọc Hồi - Chơn Thành: Trục hành lang Bắc - Nam trung tâm); Trục hành lang Bắc - Nam phía Tây Đắk Nông là Quốc lộ 14C, hành lang an ninh kinh tế mậu biên; Quốc lộ 28 - Trục hành lang kinh tế đô thị du lịch - thương mại - dịch vụ: Trục phát triển theo Quốc lộ 28; Các trục Đông - Tây khác liên kết hỗ trợ.

Công nghiệp bôxít - nhôm - luyện kim là thế mạnh của tỉnh Đắk Nông.

Ngoài ra, 4 nền tảng chính cũng được xác định là Nguồn lực và văn hóa con người Đắk Nông; chuyển đổi số; cơ sở hạ tầng đồng bộ; đổi mới và hoàn thiện thể chế, tạo môi trường kinh doanh hiện đại và minh bạch.

“Với những định hướng quy hoạch mang tính chiến lược, tỉnh Đắk Nông sẽ đảm bảo việc phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh; tăng cường liên kết trong phát triển với các địa phương khu vực Tây Nguyên và cả nước; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, mở rộng hội nhập quốc tế. Phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên; trở thành trung tâm công nghiệp nhôm của quốc gia và là trung tâm của du lịch và nghỉ dưỡng; thu hút được các nhà đầu tư lớn trên cả 03 trụ cột chính của tỉnh”, ông Hồ Văn Mười khẳng định.

Tin liên quan
Tin khác