Quốc tế
Chủ tịch ECB: Lạm phát sẽ giảm xuống mục tiêu 2% vào năm 2025
T.T - 06/11/2023 14:11
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde dự báo lạm phát trong khu vực sẽ chậm lại và tổ chức này quyết tâm đưa giá cả hàng hóa trở lại mục tiêu của mình.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. Ảnh: AP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn truyền thông bà Lagarde cho biết sẽ quyết tâm đưa lạm phát xuống 2% và dự kiến sẽ đạt được điều này vào năm 2025. Bà Lagarde không lo ngại ảnh hưởng từ những nỗ lực của ECB, vốn đã bị chính phủ một số nước châu Âu chỉ trích vì cho rằng lãi suất cao sẽ cản trở tăng trưởng.

Bà Lagarde nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo sự ổn định về giá cả tiêu dùng, và đây là đóng góp tốt nhất mà chúng tôi có thể thực hiện cho xã hội, đặc biệt là cho những thành viên dễ bị tổn thương nhất”.

ECB đã tạm dừng chuỗi tăng lãi suất chưa từng có để kiểm soát lạm phát. Các quan chức nhận định rằng chi phí vay sẽ vẫn cao mặc dù nền kinh tế khu vực đồng euro đang suy yếu.

Trong phát biểu ngày 2/11, bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng điều hành ECB, cho rằng nỗ lực chống lạm phát của ngân hàng này có thể cần thêm một lần tăng lãi suất nữa. Bà cho rằng nỗ lực hạ nhiệt lạm phát trong giai đoạn nước rút sẽ thiếu chắc chắn hơn, chậm hơn và khó khăn hơn.

Bà cũng cảnh báo các "cú sốc" mới như căng thẳng tại Trung Đông, đình công tại các nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Australia và tình trạng nóng lên trên toàn cầu là những yếu tố có thể cản trở nỗ lực chống lạm phát.

Trong phát biểu cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot cho rằng có thể vẫn cần duy trì việc thắt chặt chính sách tiền tệ để đưa lạm phát về mức 2%.

Tin liên quan
Tin khác