Quốc tế
ECB vẫn "đau đầu" với lãi suất
T.T - 03/11/2023 15:52
Trong một phát biểu, bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng nỗ lực chống lạm phát của ngân hàng này có thể cần thêm một lần tăng lãi suất nữa.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Schnabel cho rằng các cú sốc phía nguồn cung có thể khiến các dự báo lạm phát không chắc chắn, sau giai đoạn dài ở mức cao. Điều này có nghĩa  ECB có thể vẫn tăng lãi suất.

Bà có phát biểu trên một tuần sau khi ECB giữ nguyên lãi suất lần đầu tiên trong hơn một năm. Các thị trường và các nhà kinh tế nhận định lãi suất sẽ vẫn ở mức 4% cho đến năm 2024, khi lạm phát đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây và giảm xuống 2,9% trong tháng 10 vừa qua.

Theo bà, mất một năm để giảm lạm phát từ mức 10,6%, nhưng sẽ cần gấp đôi thời gian này để đạt mục tiêu 2%. Tốc độ tăng chi phí trên mỗi lao động cần giảm xuống các mức phù hợp với lạm phát trung hạn 2%.

Bà cho rằng nỗ lực hạ nhiệt lạm phát trong giai đoạn nước rút sẽ thiếu chắc chắn hơn, chậm hơn và khó khăn hơn.

Bà cảnh báo các cú sốc mới như căng thẳng tại Trung Đông, đình công tại các nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Australia và tình trạng nóng lên trên toàn cầu là những yếu tố có thể cản trở nỗ lực này.

Trong phát biểu cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot cho rằng có thể vẫn cần duy trì việc thắt chặt chính sách tiền tệ để đưa lạm phát về mức 2%.

Tin liên quan
Tin khác