Quốc tế
Chủ tịch Fed Jerome Powell: Dự báo chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm 2024
T.T - 13/06/2024 10:35
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25% - 5,50%, đồng thời dự báo chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm nay.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell phát biểu tại họp báo hôm 12/6/2024, Ảnh cắt từ clip của AP

Trong một phát biểu đưa ra tại cuộc họp báo hôm 12/6 (giờ địa phương), Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell lưu ý rằng ngân hàng trung ương vẫn chưa đủ tự tin để cắt giảm lãi suất, ngay cả khi lạm phát đã giảm bớt từ mức đỉnh điểm và còn quá sớm để biết liệu chính sách của Fed có "đủ hạn chế" hay không

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thêm lập trường vững vàng của Cục Dự trữ Liên bang đối với chính sách tiền tệ đang ảnh hưởng đến lạm phát, nhưng vẫn cần chờ đợi để có thể thấy được những tiến triển đầy đủ.

Theo ông Powell, hiện nay, lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng tốc độ tăng giá đã giảm “đáng kể” và Mỹ đang có một nền kinh tế đang phát triển cùng thị trường lao động mạnh mẽ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy thấy CPI - thước đo giá cả của một rổ hàng hoá và dịch vụ trong nền kinh tế - đi ngang trong tháng 5 so với tháng 4, nhưng tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 0,1% so với kết quả khảo sát chuyên gia của hãng tin Dow Jones.

CPI lõi, chỉ số không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng 0,2% so với tháng 4 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đều thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo tương ứng lần lượt là 0,3% và 3,5%.

Cả CPI toàn phần và CPI lõi đều thấp hơn so với dự báo, nhưng lạm phát ở nhóm nhà ở tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn so với kỳ vọng. Các số liệu liên quan đến nhóm nhà ở vốn dĩ là một lực lượng “ngoan cố” mà Fed phải đối đầu trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Nhóm này cũng chiếm một tỷ trọng lớn trong rổ hàng hoá - dịch vụ CPI.

Tuy nhiên, tốc độ tăng của giá cả được kiểm soát chủ yếu do giá năng lượng giảm 2% và giá thực phẩm chỉ tăng 0,1% so với tháng trước. Riêng ở nhóm năng lượng, giá khí đốt giảm 3,6%. Một dịch vụ khác có mức tăng giá khiêm tốn trong tháng 5 là nhóm bảo hiểm xe cộ, với mức tăng tháng 0,1% dù vẫn tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhà kinh tế Robert Frick của tổ chức Navy Federal Credit Union, cuối cùng, cũng đã có những lạc quan tích cực, khi mà cả lạm phát toàn phần và lạm phát lõi đều thấp hơn so với dự báo. Áp lực lạm phát ở trạm bán xăng dầu đã được giải toả, nhưng giá nhà vẫn tiếp tục tăng và là nguyên nhân chính gây lạm phát. Cho tới khi giá nhà ở bắt đầu giảm, sẽ không có chuyện lạm phát giảm mạnh.

Sự dai dẳng của lạm phát đã khiến Fed giữ nguyên lãi suất kể từ lần tăng cuối cùng vào tháng 7/2023. Tại cuộc họp vào tháng 3, Fed dự báo có 3 lần giảm lãi suất trong năm nay, với tổng lượng giảm 0,75 điểm phần trăm, nhưng sau cuộc họp hôm 12/6, Fed dự báo chỉ đưa ra một lần cắt giảm lãi suất duy nhất trong năm nay.

Tin liên quan
Tin khác