Thời sự
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định rà soát danh mục thu hút đầu tư để thực hiện
Nguyễn Toàn - 04/03/2024 16:45
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tỉnh Bình Định cần lưu ý suất đầu tư, tính toán kỹ lưỡng việc sử dụng đất tại các khu công nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định. Ảnh: H.P

Ngày 4/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và định hướng phát triển của Bình Định trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo đó, năm 2023, Bình Định có tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,61%, xếp thứ 17/63 địa phương cả nước, thứ 6/14 địa phương Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.  Quy mô kinh tế của tỉnh Bình Định ước đạt 117.668,8 tỷ đồng, xếp thứ 5/14 tỉnh, thành miền Trung;  GRDP đầu người đạt 78,1 triệu đồng, xếp thứ 6/14 tỉnh, thành miền Trung…

Ông Lê Kim Toàn, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: H.P.

Trong năm 2023, Bình Định tổ chức khánh thành tuyến đường ven biển (Cát Tiến - Mỹ Thành) và khởi công các dự án Tuyến đường ven biển (Quốc lộ 1D - Quốc lộ 19 mới); Tuyến kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định.

Bình Định cũng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường ven biển (đoạn Cát Tiến - Diêm Vân), đập dâng Phú Phong...

Năm 2024, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tỉnh Bình Định phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định đã chỉ đạo, triển khai thực hiện với 4 nhóm giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác nội chính và xây dựng hệ thống chính trị…

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Định đề nghị Quốc hội, Chính phủ chấp thuận phương án triển khai đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phù Cát theo Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với 3 dự án; cho phép triển khai đầu tư Dự án Đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku theo hình thức đầu tư công và bố trí vốn ngân sách Trung ương để đảm bảo hoàn thành dự án trước năm 2023 và giao Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư dự án.

Bình Định kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương xem xét, ưu tiên phân bổ quy mô công suất điện gió ngoài khơi cho tỉnh, đưa Dự án Điện gió ngoài khơi do Tập đoàn PNE (CHLB Đức) đăng ký đầu tư vào danh mục các dự án nguồn điện phát triển trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Cùng với đó, Bình Định cũng kiến nghị Quốc hội xem xét sớm ban hành Luật về Thừa phát lại; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưu tiên cho chuyển mục đích sử dụng rừng đối với các dự án thành phần thuộc Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai kịp tiến độ.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định và ý kiến của bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, Bình Định bây giờ và TP. Quy Nhơn hiện nay đã thay đổi, khởi sắc rất nhiều so với trước đây, phát triển nhanh hơn, thay đổi vượt bậc nhất là về hạ tầng…

Chủ tịch Vương Đình Huệ cho rằng, năm 2023 là năm thành công lớn của tỉnh Bình Định, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hoàn thành với 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn kế hoạch, cao hơn bình quân của cả nước; quy mô kinh tế của tỉnh Bình Định là một lợi thế và có khả năng tăng nhanh.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra, Bình Định phát triển rất nhanh nhưng quy mô nền kinh tế đang rất khiêm tốn, rất thấp; do xuất phát điểm thấp nên mặc dù phát triển và vươn lên nhanh nhưng khoảng cách còn khá lớn (về thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người so với một số địa phương).

“Nếu chúng ta có quyết tâm và khát vọng như hiện nay thì có thể bứt tốc; không chủ quan, thỏa mãn với những thành tích đạt được”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, mục tiêu theo quy hoạch của tỉnh đã xác tỉnh Bình Định thuộc top đầu của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, trung tâm vùng của một số lĩnh vực.

Do vậy, để thành trung tâm vùng, không chỉ nguồn lực của tỉnh mà Trung ương cũng phải đầu tư vào. Ngoài nỗ lực của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các bộ, ngành Trung ương cũng chia sẻ và hỗ trợ với tỉnh Bình Định nhiều hơn để trở thành trung tâm phía Nam của vùng về các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ, du lịch…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập Bình Định hiện chưa thu hút đầu tư lớn, nhưng “chúng ta đi sau và kiên nhẫn một chút” và cần lưu ý suất đầu tư, tính toán kỹ lưỡng việc sử dụng đất tại các khu công nghiệp.

Về định hướng trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý tỉnh Bình Định cần giữ đà tăng hiện nay và cần tăng tốc để đạt được cao nhất các tiêu chí kinh tế - xã hội bù vào thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bình Định tiếp tục rà loạt lại danh mục dự án kêu gọi đầu tư (322 dự án); trong đó về cảng biển, khu đô thị để thực hiện.

Điều này là để cụ thể hóa 5 trụ cột tăng trưởng, 3 khâu đột phá, 3 cực phát triển (lấy Quy Nhơn, Hoài Nhơn, Tây Sơn làm hạt nhân) mà tỉnh Bình Định đã xác định. Chủ tịch Quốc Hội cũng đề nghị Bình Định chuyển đổi cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế; Quy Nhơn phải trở thành địa điểm tổ chức sự kiện quốc gia về văn hóa, thể thao…

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng đã trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng Đoàn công tác Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: H.P.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Phó thủ tướng để kịp thời bổ sung vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Tin liên quan
Tin khác