Thời sự
Chủ tịch Quốc hội: "Chén mừng xin đợi ngày này 5 năm sau"
Nguyễn Lê - 22/07/2021 19:49
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó chủ tịch Quốc hội gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  chủ trì cuộc gặp mặt (Ảnh Duy Linh).

499 đại biểu Quốc hội là kho tàng kiến thức, kinh nghiệm vô giá và nhiều hơn nữa là sức mạnh của toàn dân, của đội ngũ chuyên gia, cái khéo là khơi dậy phát huy được cái này chứ một người không làm được gì đâu. Không phải khiêm tốn đâu mà đúng là như vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chiều muộn ngày 22/7 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  và các Phó chủ tịch Quốc hội đã gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.  

Với thời gian có hạn, ông không trả lời hết được các câu hỏi từ báo chí mà chỉ hồi âm được một số vấn đề báo chí quan tâm.

 "Chén mừng xin đợi ngày này 5 năm sau"

Chia sẻ về hai lần tuyên thệ trong hơn ba tháng, Chủ tịch Quốc hội nói "cảm giác khi đứng trước gần 500 đại biểu và quan khách cảm xúc dâng trào không tả được, rất vinh dự tự hào, thiêng liêng, nhưng sơ suất một tí không hoàn thành được nhiệm vụ đâu, làm sao phải kiềm chế được cảm xúc thể hiện được lời tuyên thệ".

Và, ông cũng cho biết, 3 tháng trước tuyên thệ ông chỉ hứa hai điều, đảm bảo hoạt động liên tục của Quốc hội và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Đến nay kiểm điểm lại thì đã làm được như lời hứa, thậm chí là còn làm nhiều hơn.

Hồi âm câu hỏi Chủ tịch có nhắn gửi gì đến các đại biểu nhiệm kỳ này, ông cho biết mình không nhắn gửi gì mà thông qua cuộc gặp này để nói đến tâm tư và quyết tâm của mình.

"Tôi và 498 đại biểu được gần 70 triệu cử tri đã cân nhắc lựa chọn bầu vào Quốc hội khoá XV đây là vinh dự rất đặc biệt, kể cả gần 40% đại biểu tái cử và 60% đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội. Tôi tham gia khoá thứ ba nhưng chắc cảm giác đại biểu lần đầu giống như tôi cách đây hai nhiệm kỳ, vinh dự  tự hào nhưng trọng trách nặng nề, phải làm gì xứng đáng cho sự lựa chọn của gần 70 triệu cử tri', Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV là chặng đầu rất quan trọng thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tôi thấy được vinh dự và trách nhiệm của mình để luôn tu dưỡng đạo đức theo tiêu chuẩn rất khắt khe của đại biểu, không ngừng cầu thị lắng nghe ý kiến của nhân dân, gần dân trọng dân. Đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không còn lớn hơn. Dù là chủ tịch hay đại biểu bình thường đều có trách nhiệm hết sức nặng nề với đất nước, Chủ tịch Quốc hội trao đổi.

Ông cũng nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội: Chén vui mừng buổi hôm nay, chén mừng xin đợi ngày này 5 năm sau. Chén mừng xin đợi ngày này 5 năm sau để xem đại biểu có thực sự xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân hay không, Chủ tịch Vương Đình Huệ chia sẻ.

Tiến thêm một bước nữa là rất khó khăn

Trả lời một số câu hỏi về trọng tâm công tác của Chủ tịch Quốc hôi nhiệm kỳ này, ông Vương Đình Huệ khẳng định 75 năm qua Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc và những nhiệm kỳ gần đây đã đạt nhiều thành tựu to lớn.

Những nền móng Quốc hội khoá XV được tiếp thu quá lớn. Quốc hội có thuận lợi là kế thừa và phát huy nhiều thành tựu nhưng áp lực đổi mới thế nào đây?. Giữ được thành quả như các khoá trước là khó rồi, tiến thêm một bước nữa rất là khó khăn, ông Huệ nhấn mạnh.

Về lập pháp, theo Chủ tịch Quốc hội cần phải siết chặt kỷ luật kỷ cương, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan và nhất là người đứng đầu, ở đâu có người đứng đầu quan tâm thì sẽ làm tốt công tác này. Khắc phục bằng được luật khung luật ống mặt khác cũng phải khắc phục có nhiều vấn đề thực tễn chưa đủ rõ nhưng lại quy định quá chi tiết và đóng cứng trong luật thì tuổi thọ của luật không được lâu, Chủ tịch nói.

Ông cũng nhấn mạnh nhiệm vụ thể chế hoá những vấn đề mới tại văn kiện của Đảng. Có vấn đề cũ nhưng tư duy mới tầm nhìn mới thì phải thể chế hoá. Đảng đoàn Quốc hội đang chỉ đạo tổng rà soát, xem xét lựa chọn vấn đề gì cần ưu tiên trong công tác lập pháp để kiến tạo phát triển đất nước, Chủ tịch cho biết.

Về chức năng giám sát, theo Chủ tịch, đây là 1 khâu then chốt để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Trong giám sát cần lựa chọn vấn đề giám sát có trọng tâm trọng điểm làm đến nơi đến chốn, truy đến cùng sự việc, xác định được trách nhiệm và nêu ra kiến nghị xác đáng, coi trọng giám sát thực hiện kiến nghị của giám sát. Chú trọng giám sát thực hiện thực thi pháp luật và ban hành văn bản vì thực hiện vẫn là khâu yếu. Có cơ chế để các đoàn và đại biểu tham gia giám sát.

Tại cuộc gặp măt, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Quốc hội, nếu không có báo chí thì khó mà đi đến tâm tư nguyện vọng của cử tri đầy đủ nhất. Vì thế không có lý do gì mà không tạo điều kiện cho báo chí tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội. 

Tin liên quan
Tin khác