Thời sự
Chủ tịch Quốc hội mong cử tri đi bỏ phiếu không quên nguyên tắc phòng dịch
Nguyễn Lê - 23/05/2021 08:41
Chủ tịch Quốc hội mong muốn cử tri cả nước người người, nhà nhà đi bầu cử để sáng suốt lựa chọn đại xứng đáng nhất nhưng không quên nguyên tắc phòng dịch để cuộc bầu cử thành công.
Chủ tịch quốc hội, ông Vương Đình Huệ bầu cử và kiểm tra công tác bầu cử tại Hải Phòng - (Ảnh Doãn Tấn - TTXVN).

Sáng 23/5, lần đầu tiên bỏ phiếu trên cương vị Chủ tịch quốc hội, ông Vương Đình Huệ đã bày tỏ xúc động và gửi gắm mong muốn cử tri cả nước người người, nhà nhà đi bầu cử để sáng suốt lựa chọn đại xứng đáng nhất của mình ở Quốc hội và cơ quan quyền lực địa phương trong nhiệm kỳ này.

"Từ khu vực bỏ phiếu số 1, đơn vị bầu cử số 3 Thành phố Hải Phòng, tôi xin gửi tình cảm tốt đẹp nhất tới đồng bào, chiến sĩ trên cả nước trong ngày trọng đại của đất nước hôm nay, gần 70 triệu cử tri tới hơn 80.000 khu vực bỏ phiếu để lựa chọn đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp. Hôm nay thực sự là ngày hội non sông, chúng tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa, ngay ở Hải Phòng, mọi người nô nức, toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới", Chủ tịch Quốc hội trao đổi với báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp (Ảnh: Doãn Tấn, TTXVN)

Chia sẻ càm xúc "rất xúc động", ông nhấn mạnh là đã nhiều lần đi bỏ phiếu rồi, nhưng đây là lần đầu tiênđược bỏ phiếu tại Hải Phòng- Thành phố Cảng anh hùng, và cũng là lần đầu tiên thực hiện quyền nghĩa vụ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

"Trong hoàn cảnh covid-19 diễn ra mạnh hơn, nguy hiểm hơn lan rộng nhiều tỉnh thành, chúng tôi hồi hộp từng ngày từng giờ trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử hôm nay. Hôm qua, chúng ta vui mừng khi cả nước có 16 tỉnh với 500.000 cử tri bỏ phiếu sớm với 99,96% cử tri đi bầu, trong đó có 14/16 tỉnh đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu. Hôm nay, thấy không khí như lễ hội của các khu vực bầu cử trên cả nước qua báo chí, truyền hình, thì anh em chúng tôi và cá nhân tôi rất vui mừng. Qua cuộc bầu cử này, chúng ta càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và những tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẽ đưa đất nước ta tiếp tục đi tới các thắng lợi khác, đưa chúng ta đạt nhiều thành công hơn nữa. Tôi tin với quyết tâm này, cuộc bầu cử sẽ kết thúc hết sức thành công", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trả lời câu hỏi về kỳ vọng Quốc hội nhiệm kỳ mới, ông Huệ nói: 75 năm qua Quốc hội qua các thời kỳ khác nhau đều hoàn thành trọng trách trước nhân dân, đất nước. Dưới Nghị quyết Đại hội Đảng XIII thì Quốc hội sẽ đổi mới mạnh mẽ toàn diện hơn để đổi mới hoạt động của Quốc hội ở các lĩnh vực: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, để Quốc hội thực sự xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhát của nước CHXHCNVN.

Nói thêm về việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này, Chủ tịch Quốc hội, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết quá trình chuẩn bị rất sớm và lâu. Hội đồng bầu cử thành lập sớm hơn nhiều so với thông lệ. Các tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, uỷ ban bầu cử các cấp vào cuộc chủ động, kỹ càng đã giúp công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử cụ thể, sâu sát, sáng tạo để vượt qua mọi khó khăn của Covid-19, đây là trách nhiệm tinh thần rất cao.

Với tinh thần như vậy cùng với sự đồng lòng hưởng ứng của đồng bào cử tri cả nước thì tôi tin rằng sẽ thành công tốt đẹp, ông nhìn nhận.

"Thay mặt Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia, trong không khí rất xúc động này, tôi xin được gửi lời cảm ơn tới đồng bào, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương, các bác sĩ, đội quân y tế, chiến sĩ áo trắng, công an, bộ đội, dân quân tự vệ, rất nhiều cán bộ đảng viên vừa cầm lá phiếu, vừa trên tuyến đầu chống dịch... tinh thần đó với trách nhiệm đối với đất nước thì mong cử tri cả nước người người, nhà nhà đi bầu cử dể sang suốt lựa chọn đại biểu xứng dáng nhất của mình ở Quốc hội và cơ quan quyền lực địa phương trong nhiệm kỳ này. Bà con đi bầu cử nhưng không quên thực hiện nguyên tắc phòng dịch, để bầu cử diễn ra toàn quốc thực sự vui tươi, dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn góp phần thành công xây dựng đát nước dàng hoàng hơn, nhân dân hạnh phúc như Bác Hồ mong muốn và các chỉ tiêu của Đại hội đảng toàn quốc đặt ra", Chủ tịch Vương Đình Huệ chia sẻ.

Tin liên quan
Tin khác