Du lịch
Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng: Thêm cơ chế đột phá để Phú Quốc phát triển hơn nữa
Nhật Hạ - 29/03/2024 16:50
Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, cần thêm cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư lớn chung tay phát triển Phú Quốc, nâng tầm đảo Ngọc thành điểm đến quốc tế.
Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang).

“Kim chỉ nam” cho sự phát triển của Phú Quốc

Thưa ông, nhìn lại 20 năm triển khai Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển tổng thể Phú Quốc, đảo Ngọc đã đạt được những thành tựu nổi bật gì?

- QĐ178 của Thủ tướng Chính phủ được xem như “kim chỉ nam” cho sự phát triển của Phú Quốc. Sau khi QĐ được ban hành, Trung ương và tỉnh đã tập trung, ưu tiên nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng cho Phú Quốc. Trước tiên là đầu tư xây sân bay quốc tế (hoàn thành vào năm 2012). Đây là cảng hàng không đầu tiên được xây mới 100% kể từ sau năm giải phóng 1975.

Cùng với đó, Phú Quốc cũng đầu tư hệ thống giao thông bao gồm trục đường chính, trục đường vòng quanh đảo, kết nối đến các KDL, các xã, thị trấn... Phú Quốc cũng đầu tư điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo, đáp ứng việc cung ứng điện cho đến năm 2040. 

Hàng loạt cơ chế chính sách ưu tiên, đặc thù được ban hành đã giúp Phú Quốc thu hút nhiều nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, BIM Group… Một điều quan trọng là Nhà nước đã đầu tư kết cấu hạ tầng đến “chân” dự án của các nhà đầu tư, các khu quy hoạch. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư tập trung vào hạ tầng du lịch dịch vụ, trong đó có các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí…

Kết quả mang lại đó là, nếu như năm 2003, thu ngân sách của Phú Quốc chỉ đạt 38,5 tỷ thì đến năm 2023 mức thu là 7.744 tỷ đồng, gấp hơn 200 lần.

Nếu chọn một hình ảnh tiêu biểu cho sự đổi mới, phát triển của Phú Quốc sau 20 năm, ông sẽ chọn hình ảnh nào và vì sao?

- Tôi chọn Cầu Hôn - công trình kiến trúc độc đáo và tinh tế thuộc Thị trấn Hoàng Hôn tại khu vực An Thới. Tôi tin rằng hình ảnh này sẽ trở thành biểu tượng đặc trưng cho sự phát triển của Phú Quốc, thể hiện sự vươn mình của đảo Ngọc, biểu trưng của tình bạn, tình yêu, tình hữu nghị trên thế giới.

Ngoài ra, Cầu Hôn đại diện cho sự phát triển của đảo Ngọc trong suốt 20 năm qua, đã được báo chí ca ngợi và công nhận. Tôi tin đây sẽ là một biểu tượng mới, nhiều tiềm năng thu hút khách du lịch đến với Phú Quốc, như cách mà Cầu Vàng đã đại diện cho du lịch Đà Nẵng nhiều năm qua.

Trong lĩnh vực du lịch, Phú Quốc đã bứt phá mạnh mẽ và trở thành điểm đến hạng sang, thu hút khách quốc tế như thế nào?

- Đến nay Phú Quốc có hơn 700 cơ sở lưu trú đang hoạt động với gần 30.000 phòng khách sạn, trong đó số phòng 5 sao chiếm tới 50%. Một số sản phẩm vui chơi giải trí cao cấp như casino, khu vườn thú Safari, sân golf, cáp treo dài nhất thế giới, quần thể Thị trấn Hoàng Hôn tại Nam đảo với các công trình mang tính biểu tượng như Cầu Hôn, show diễn Nụ hôn của biển cả, show diễn pháo hoa hằng đêm, chợ đêm Vui Phết… đã nâng tầm du lịch của thành phố Phú Quốc.

Khách du lịch năm 2003 chỉ có 130.000 lượt thì năm 2023 đã tăng lên gần 5,5 triệu lượt, tăng hơn 42 lần. Các thương hiệu khách sạn danh tiếng đã xuất hiện ở đảo Ngọc, như Marriott, Park Hyatt, Regent… Hai thương hiệu quản lý khách sạn siêu sang Ritz Carlton Reserve và The Luxury Collection vừa hiện diện tại đảo Hòn Thơm.

Khát vọng vươn tầm quốc tế

Xin ông đánh giá vai trò của các nhà đầu tư lớn trong sự phát triển chung của thành phố đảo? 

- Có thể nói Vingroup, Sun Group và một số Tập đoàn khác là những con “sếu đầu đàn” đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Phú Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Những công trình, dự án của các doanh nghiệp này luôn có đẳng cấp, dấu ấn riêng, ngang tầm quốc tế.

Đặc biệt, Sun Group là nhà đầu tư chiến lược của Phú Quốc. Các dự án đẳng cấp, đa dạng và phong phú của Tập đoàn này, trong đó có cáp treo, các show diễn nghệ thuật, khu du lịch Sun World Hòn Thơm, khách sạn JW Marriott, La Festa, chợ đêm Vui Phết… không chỉ làm đẹp cho vùng đất mà còn làm cho vùng đất trở nên đa dạng, hấp dẫn hơn, tạo tiếng vang cho cả Việt Nam, đặc biệt là công trình Cầu Hôn tại Nam đảo đã được CNN ca ngợi. 

Nhìn lại 20 năm triển khai Quyết định 178 cũng là cơ hội để TP. Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang đề xuất lên Quốc hội, Chính phủ những cơ chế, chính sách đột phá giúp thành phố đảo phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Xin ông chia sẻ về những chính sách đặc thù, đột phá cần thiết cho đảo Ngọc? 

- Chúng tôi dự kiến đề xuất nhiều chính sách xuất nhập cảnh cởi mở hơn, chẳng hạn đề xuất nâng thời gian miễn thị thực từ 30 ngày lên 90 ngày. Ngoài ra, để có thể phát triển đúng tầm, Phú Quốc cần được đầu tư nhiều hơn nữa từ nguồn lực Trung ương và tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là đầu tư về môi trường (xử lý rác thải, nước thải) và chỉnh trang đô thị. Trong đó, tôi nghĩ việc sử dụng ngân sách nhà nước nên được ưu tiên để giải quyết những vấn đề này đầu tiên.

Ngoài ra, Phú Quốc đang đối mặt với vấn đề quá tải nhân lực, bộ máy biên chế hiện tại không đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Để giải quyết vấn đề này, tôi cho rằng cần có cơ chế và chính sách bộ máy mới, phù hợp với nhu cầu phát triển của Phú Quốc. Đồng thời, Phú Quốc cũng cần các chính sách đặc biệt và nổi trội để thu hút đầu tư từ cả trong và ngoài nước. Trong đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông là một trong những ưu tiên hàng đầu để đảm bảo sự phát triển đồng bộ và bền vững. 

Nếu hình dung Phú Quốc trong 20 năm tới, ông hình dung Phú Quốc sẽ là một thành phố như thế nào?  

- Trong 20 năm tới, tôi kỳ vọng Phú Quốc sẽ là một thành phố biển đảo hiện đại và phồn thịnh. Với tiềm năng và lợi thế hiện nay, cùng sự quan tâm và đầu tư đúng mức, Phú Quốc sẽ trở thành một trung tâm du lịch đẳng cấp, được biết đến không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới, tương tự như Singapore.

Theo tôi, khát vọng của Phú Quốc là vươn tầm như một hình mẫu, vượt qua các điểm đến du lịch phổ biến như Jeju, Phuket, Bali hay Maldives. Đặc biệt, hệ sinh thái rừng chiếm hơn 2/3 diện tích đảo là lợi thế lớn để Phú Quốc cạnh tranh mạnh mẽ với các điểm đến khác trong khu vực. Tôi tin rằng, trong tương lai, Phú Quốc sẽ trở thành biểu tượng của sự phát triển và văn minh độc đáo bậc nhất trong khu vực. 

Tin liên quan
Tin khác