Y tế - Sức khỏe
Chưa được cấp phép, viên nang Kovir được chỉ định hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19?
D.Ngân - 27/07/2021 09:59
Dù chưa được cấp phép, viên nang Kovir vẫn được Cục Quản lý y dược, cổ truyền (Bộ Y tế) chỉ định một số cơ sở y tế dùng sản phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tháng 6/2021, dù chưa được cấp phép, nhưng sản phẩm viên nang cứng Kovir vẫn có tên trong danh mục một số thuốc cổ truyền và các sản phẩm y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 được ban hành kèm theo công văn của Bộ Y tế gửi tới một số địa phương phía Nam - nơi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Sản phẩm được cấp phép ngày 25/6/2021.

Theo đó, ngày 24/6/2021, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) ban hành công văn số 648/YDCT-QLY gửi Sở Y tế Bình Dương; Sở Y tế Đồng Nai; Sở Y tế, Bệnh viện y học cổ truyền, Viện Y - Dược học dân tộc TP.HCM về việc sử dụng sản phẩm y học cổ truyền và hướng dẫn sử dụng một số thuốc, sản phẩm y học cổ truyền trong phòng, nâng cao sức khoẻ, hỗ trợ điều trị Covid-19.

Nội dung công văn số 648 nêu rõ, Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị căn cứ hướng dẫn sử dụng một số thuốc cổ truyền, sản phẩm y học cổ truyền trong phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 ban hành kèm theo công văn này để hướng dẫn, chỉ đạo sử dụng cho người bệnh nhiễm viur SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1).

Đồng thời, Cục này đề nghị các cơ sở y tế có thể nghiên cứu, đánh giá bước đầu hiệu quả sử dụng thuốc, các sản phẩm y học cổ truyền để nâng cao sức đề kháng phòng chống SARS-Cov-2 và hỗ trợ điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-Cov-2 trên địa bàn tỉnh.

Trong danh sách kèm theo của Công văn 648 có các sản phẩm là viên nang Kovir (cứng và mềm) và Nobel tăng cường miễn dịch của Công ty cổ phần Sao Thái Dương.

Trước đó 1 ngày, sản phẩm đã được chỉ định để điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ viên nang cứng Kovir chỉ mới được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố sản phẩm ngày 25/6/2021, tức là sau một ngày Công văn của Cục Quản lý y dược cổ truyền gửi đến các cơ sở y tế phía Nam.

Khi phóng viên chất vấn, tại sao Cục Quản lý y dược cổ truyền lại có văn bản gửi các cơ sở y tế sử dụng viên nang cứng Kovir hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19, trong khi thời điểm đó sản phẩm chưa được cấp phép ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng cho rằng, đây có thể là sự nhầm lẫn. Viên nang Kovir là sản phẩm được cho, sản phẩm đi vận động, xin về.

Vậy là, với một sản phẩm được cho, chưa có kiểm định chất lượng, chưa được cấp phép mà Cục Quản lý y dược cổ truyền lại vô tư gửi văn bản yêu cầu các cơ sở y tế sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Lẽ nào, khi nhận bất kỳ một sản phẩm nào, đặc biệt lại là thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, liên quan tới tính mạng và sức khỏe bệnh nhân mà Cục Quản lý y dược cổ truyền dễ dàng thông qua sử dụng mà không hề có bất kỳ động thái nào nhằm thẩm định hay chí ít chỉ là kiểm tra xem sản phẩm đã được cấp phép hay chưa.

Trước đó như Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đã đưa tin, ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kèm theo công văn này là hướng dẫn và danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

Trong số 12 sản phẩm trên, có viên nang Kovir (cứng và mềm) của Công ty cổ phần Sao Thái Dương. Theo hướng dẫn này, viên nang mềm và viên nang cứng đều có công dụng phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus

Sau 2 ngày công văn được ban hành, ngày 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT với lý do là "do có một số nội dung chưa phù hợp".

Được biết, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir được Công ty cổ phần Sao Thái Dương sản xuất và lưu hành trên thị trường từ năm 2017 - thời điểm chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19. Văn bản xác nhận công bố sản phẩm Kovir do Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế ký ngày 31/7/2017.

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới và tại Việt Nam, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương bất ngờ được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội và trên thị trường với những công dụng "điều trị" và "diệt trừ virus". Thậm chí, sản phẩm còn được quảng cáo "nổ" tới mức "khỏi ngay sau lần uống đầu tiên", “hiệu quả cao đối với các bệnh virus”, “hỗ trợ điều trị Covid-19”.

Ngày 14/9/2020, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19. 

Tin liên quan
Tin khác