Tài chính - Chứng khoán
Công ty sở hữu nhiều "đất vàng" tại TPHCM chậm trả lô trái phiếu 4.800 tỷ đồng
Kim Ngân - 13/10/2023 08:54
Công ty Bông Sen nằm trong danh sách 762 công ty có liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Hiện tại, tài khoản công ty bị phong tỏa nên chậm trả lãi trái phiếu.

Công ty cổ phần Bông Sen vừa có báo cáo về một số chỉ tiêu tài chính nửa đầu năm nay. Công ty có khoản lỗ 230 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 280 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2023, vốn chủ sở hữu của Bông Sen là 6.973 tỷ đồng. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 0,94 lần. Tổng tài sản doah nghiệp khoảng 13.500 tỷ đồng.

Theo báo cáo lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tại ngày 30/6, công ty có 1 lô trái phiếu giá trị 4.800 tỷ đồng, phát hành ngày 15/10/2021 và đáo hạn dự kiến vào 15/10/2026. Lãi suất trái phiếu là 10,5%/năm. Tuy nhiên, công ty đã chậm thanh toán hơn 668 tỷ đồng, bao gồm lãi vay (150,5 tỷ đồng) và lãi phạt (517,8 tỷ đồng). Lý do là tài khoản công ty bị phong tỏa.

Thông tin về khoản trái phiếu này, tại cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 30/8 vừa qua, bà Vũ Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết việc phát hành để huy động vốn đầu tư dự án 152 Trần Phú, đã trả lãi cho trái chủ 3 kỳ (3 tháng/kỳ). Tuy nhiên, do đối tác đầu tư không thực hiện cam kết nên công ty bị gián đoạn việc trả lãi cho trái chủ. Hiện, cơ quan điều tra đang làm việc về các nội dung trái phiếu, trong đó có trái phiếu của Bông Sen.

Lãnh đạo công ty cũng thừa nhận theo cơ quan điều tra, Bông Sen nằm trong danh sách 762 công ty có liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Các nội dung và kết quả làm việc với cơ quan điều tra, lãnh đạo công ty xin báo cáo và cung cấp cho cổ đông sau khi có kết luận chính thức.

Vừa qua, Bông Sen họp ĐHĐCĐ và có thông qua phương án thanh lý tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ của lô trái phiếu này. Tài sản bao gồm cổ phần, phần vốn góp và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số dự án "đất vàng" TP.HCM. Lãnh đạo công ty lưu ý rằng, việc thông qua nội dung thanh lý tài sản để xử lý lô trái phiếu sẽ chỉ thực hiện sau khi có kết luận và phương án xử lý của cơ quan điều tra. Nguyên nhân do hiện tại công ty không được phép thay đổi, dịch chuyển tài sản.

Công ty Bông Sen là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Công ty chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ tháng 1/2005, có vốn điều lệ ban đầu là 130 tỷ đồng. Công ty sở hữu và quản lý hàng loạt khách sạn, nhà hàng ở vị trí đắc địa quanh khu vực trung tâm TP.HCM, như Khách sạn Palace Saigon, Khách sạn Bông Sen Saigon, Khách sạn Bông Sen Annex, nhà hàng Calibre, Bier Garden, Buffet Gánh Bông Sen, Buffet chay Cỏ Nội, Cỏ Nội Vegetarian và công ty giặt ủi Viet Laundry.

Đơn vị này cũng mua cổ phần chi phối Tổ hợp khách sạn Daewoo tại Hà Nội vào năm 2015 với số tiền bỏ ra hơn 3.600 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác